Thủ tướng Đức bắt đầu đối thoại thành lập chính phủ liên minh 3 bên

VOV.VN - Dự kiến, các bên sẽ tham gia đối thoại thành lập chính phủ liên minh 3 bên riêng rẽ vào ngày 18/10 tới.

Ngày 8/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, khối Bảo thủ của bà sẽ bắt đầu các cuộc đối thoại thăm dò vào tuần tới về việc thành lập chính phủ liên minh 3 bên, với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Đảng Xanh. Dự kiến, các bên sẽ tham gia đối thoại riêng rẽ vào ngày 18/10 tới.

Thủ tướng Đức- đại diện cho Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), cuối tuần qua đã đạt được một thỏa thuận về chính sách người di cư với các đồng minh trong Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU). Đây được cho là thành công lớn của bà Merkel, khi loại bỏ được một trở ngại lớn trong tiến trình đàm phán với các đảng khác để thành lập một chính phủ liên minh.

thu tuong duc bat dau doi thoai thanh lap chinh phu lien minh 3 ben hinh 1
Thủ tướng Merkel cho rằng, sự thống nhất của khối liên minh sẽ là nền tảng tốt, đảm bảo một chính phủ ổn định trong tương lai. (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại buổi họp báo hôm nay, Thủ tướng Merkel cho rằng, sự thống nhất của khối liên minh sẽ là nền tảng tốt, đảm bảo một chính phủ ổn định trong tương lai. Thủ tướng Merkel nhấn mạnh: “Chúng tôi đã đạt được kết quả chung mà tôi cho rằng sẽ là nền tảng tốt để bắt đầu các cuộc đối thoại thăm dò với Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do. Đức cần một chính phủ ổn định và các điều kiện để thực hiện điều đó là  liên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU)/ Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) sẽ bắt đầu các cuộc đối thoại này với một lập trường thống nhất”.

Đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với giới kinh doanh và đảng Xanh vốn là đảng cánh tả truyền thống. Việc đàm phán được dự báo là sẽ gặp nhiều khó khăn do 3 bên có quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề từ thuế, năng lượng cho tới một số vấn đề khác.

Hiện khối bảo thủ của Thủ tướng Merkel cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức từ đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy lần đầu tiên có mặt và trở thành đảng lớn thứ ba trong Quốc hội Liên bang Đức. Trong khi đó, đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối tác liên minh suốt 4 năm trong Chính phủ của bà Merkel tuyên bố sẽ trở thành đảng đối lập trong thời gian tới./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x