Thụy Sĩ mở Đại sứ quán tại Myanmar

Thụy Sĩ mở Đại sứ quán tại Myanmar

(VOV) - Trong năm tới, viện trợ nhân đạo của Thụy Sĩ cho Myanmar sẽ lên tới 20 triệu USD.

Hôm 3/11, Thụy Sĩ mở Đại sứ quán tại Yangoon nhằm tăng cường quan hệ với Myanmar. Việc khai trương tòa đại sứ tại Myanmar diễn ra nhân chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngọai giao Thụy Sĩ Didier Burkhalter.

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Didier Burkhalter tuyên bố, Thụy Sĩ sẽ hỗ trợ Myanmar phát triển sau khi quốc gia Đông Nam Á này tiến hành nhiều cải cách về kinh tế, chính trị.

 

thuy si mo dai su quan tai myanmar hinh 1
Tổng thống Thein Sein đang lãnh đạo Myanmar cải cách các mặt (ảnh: betweenonline)

Thụy Sĩ sẽ cấp gói hỗ trợ trị giá 8 triệu USD cho Myanmar và con số này sẽ tăng lên 20 triệu USD trong năm tới.

Hôm qua tại cuộc gặp ở Nay Pyi Taw, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Didier Burkhalter và Tổng thống Myanmar Thein Sein đã thảo luận về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước, đặc biệt là hợp tác trong phòng chống thiên tai, đào tạo nghề, y tế, sản xuất thực phẩm…

Tháng 6 năm nay, nhà lãnh đạo đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi đã có chuyến thăm lịch sử tới 5 nước châu Âu, trong đó có Thụy Sĩ nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ về kinh tế, chính trị cuả các nước châu Âu đối với Myanmar trong quá trình cải cách. Thụy  Sỹ cùng với Canada, Australia đã bãi bỏ hầu hết lệnh cấm vận đối với Myanmar nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với các nỗ lực cải cách sâu rộng của Myanmar.

Tháng 6 vừa qua, Tổ chức Lao động Quốc tế tại Geneva (Thụy Sĩ) cũng bãi bỏ những lệnh cấm vận kéo dài hơn 10 năm qua đối với Myanmar nhằm công nhận những tiến bộ của nước này trong lĩnh vực cải cách lao động./.

Theo Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN