Toàn văn bức thư Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư hủy Hội nghị Thượng đỉnh tới nhà lãnh đạo Triều Tiên. Sau đây là nguyên văn bức thư "bất ngờ" này.

NHÀ TRẮNG 

Washington 

Ngày 24/5/2018 

Gửi Ngài Kim Jong-un 

Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên 

Bình Nhưỡng

Chúng tôi rất cảm kích về thời gian, sự kiên nhẫn, và nỗ lực của Ngài cho các cuộc đàm phán và thảo luận về một Hội nghị Thượng đỉnh được cả hai bên mong muốn từ lâu, vốn dự kiến diễn ra ngày 12/6 ở Singapore. Chúng tôi được thông báo rằng cuộc gặp do phía Triều Tiên đề nghị, nhưng điều đó đối với chúng tôi là không quan trọng. Tôi rất mong chờ được gặp Ngài tại đó. Đáng buồn là dựa trên sự giận dữ rất lớn và thái độ công khai thù địch mà Ngài thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất, tôi cảm thấy thời điểm này không phù hợp để tổ chức cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu. Do đó, hãy để lá thư này thông báo rằng Hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore sẽ không diễn ra. Điều này là vì lợi ích của cả hai bên nhưng lại thiệt hại cho thế giới. Ngài nói về năng lực hạt nhân của Ngài nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi cũng rất mạnh và tôi cầu Chúa là chúng sẽ không bao giờ được sử dụng.

Tôi cảm thấy giữa tôi và Ngài đang xây dựng một cuộc đối thoại tuyệt vời, và sau cùng chỉ có đối thoại mới là điều quan trọng. Tôi rất mong sẽ gặp Ngài vào một ngày nào đó. Trong lúc này, tôi muốn cảm ơn Ngài vì đã trả tự do cho các con tin trở về với gia đình họ. Đó là một cử chỉ tuyệt vời và rất đáng trân trọng.

Nếu như Ngài đổi ý liên quan tới cuộc hội nghị quan trọng bậc nhất này, đừng ngần ngại mà hãy gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Cả thế giới, và Triều Tiên nói riêng, đã bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời vì hòa bình lâu dài và sự phát triển thịnh vượng. Cơ hội bị bỏ lỡ này thực sự là một khoảnh khắc đáng buồn của lịch sử./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hàng loạt ô tô bị rơi và đè bẹp rúm trong vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Các mảng bê tông nặng hàng chục tấn của cây cầu sập xuống từ độ cao 50m và đè lên nhiều chiếc ô tô, làm xe bị bẹp, biến dạng, nhiều người thương vong.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x