Tổng thống Ba Lan tháo gỡ bế tắc chính trị trong bối cảnh biểu tình

VOV.VN - Căng thẳng chính trị tại Ba Lan bắt đầu khi Chủ tịch Hạ viện yêu cầu một nghị sĩ thuộc đảng đối lập rời khỏi nghị trường ngay trong phiên thảo luận.

Hôm 18/12, Tổng thống Ba Andrzej Duda đã có các cuộc gặp với lãnh đạo của bốn đảng đối lập trong một nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị được cho là tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây, dẫn tới các cuộc biểu tình suốt ba ngày qua.

tong thong ba lan thao go be tac chinh tri trong boi canh bieu tinh hinh 1
Tổng thống Duda. Ảnh: Usfollow.

Căng thẳng chính trị tại Ba Lan bắt đầu vào ngày 16/12 khi Chủ tịch Hạ viện yêu cầu một nghị sĩ thuộc đảng Diễn đàn Dân sự đối lập (PO) rời khỏi nghị trường ngay trong phiên thảo luận khi nghị sĩ này lên tiếng phản đối những quy định mới do đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền (PiS) khởi xướng, hạn chế quyền tác nghiệp của phóng viên tại Quốc hội.

Ngay lập tức các nghị sĩ thuộc phe đối lập đồng loạt đứng dậy phản đối, dẫn tới cuộc thảo luận bị ngừng dở dang.

Sau vài giờ thương thuyết không thành công, các nghị sĩ thuộc đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền đã rời sang một phòng họp khác và biểu quyết thông qua luật ngân sách 2017.

Các nghị sĩ phe đối lập cáo buộc việc biểu quyết bằng cách giơ tay như trên là không hợp pháp và đề nghị việc bỏ phiếu phải được tiến hành lại, tuy nhiên các nghị sĩ đảng Pháp luật và Công lý đã bác bỏ yêu cầu này.  

Do vậy, các nghị sĩ phe đối lập đã chặn cửa ra của tòa nhà quốc hội, ngăn cản các nghị sĩ đảng Pháp luật và Công lý ra về. Họ tuyên bố sẽ tiếp tục không rời khỏi tòa nhà quốc hội cho đến khi việc biểu quyết luật ngân sách 2017 được tổ chức lại.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình do phe đối lập khởi xướng diễn ra ngay bên ngoài tòa nhà quốc hội. Họ chặn cửa ra vào, ngăn không cho các nghị sĩ đảng Pháp luật và Công lý ra về, buộc cảnh sát phải can thiệp vào sáng sớm 17/12.

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra vào ngày hôm qua (18/12), buộc Tổng thống Andrzej Duda phải tổ chức gặp lãnh đạo của bốn đảng đối lập để tháo dỡ bế tắc hiện nay. Tuy nhiên tại các cuộc gặp này, các bên vẫn chưa thể đưa ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tổng thống Duda nói rằng ông muốn dừng các cuộc tranh cãi hiện nay và đề nghị các bên quay trở lại bàn đàm phán để công việc của Quốc hội diễn ra bình thường. Còn đại diện các đảng đối lập thì yêu cầu Quốc hội tổ chức lại phiên thảo luận đã diễn ra hôm thứ Sáu vừa qua cũng như tổ chức lại phiên bỏ phiếu thông qua luật ngân sách 2017.

Bước ra từ phòng họp với Tổng thống Duda vào lúc 9h tối ngày 16/12, ông Grzegorz Schetyna, Chủ tịch đảng Diễn đàn Dân sự (PO) đối lập, nói rằng ông sẵn sàng gặp chủ tịch đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền, ông Jarosław Kaczyński, để đàm phán và ông hy vọng tổng thống cũng sẽ tham gia để tìm giải pháp cho cuộc bế tắc hiện nay.

Trước đó trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước Ba Lan tối 17/12, Thủ tướng Beata Szydlo đổ lỗi cho phe đối lập đang tìm cách khuấy động hành động cực đoan mà theo bà nó xuất phát từ sự bất lực và thất vọng của những người bị mất quyền lực.

Bà Szydlo cho rằng người trong cùng một nước không nên quay lưng lại với nhau và kêu gọi các bên tổ chức đàm phán.

Cũng trong ngày hôm qua, hàng nghìn người đã tập trung trước cửa Tòa án hiến pháp Ba Lan để biểu thị sự ủng hộ đối với chánh án Andrzej Rzeplinski, người sẽ hết nhiệm kỳ vào hôm nay (19/12).

Trong thời gian vừa qua, ông Rzeplinski luôn phản đối những cải cách về nhân sự và cơ chế hoạt động của tòa án do đảng Pháp luật và Công lý khởi xướng kể từ khi đảng này lên nắm quyền vào cuối năm 2015. Những cải cách trên đã dẫn tới khủng hoảng hiến pháp tại Ba Lan, các cuộc biểu tình rầm rộ trên toàn quốc và buộc Ủy ban châu Âu tiến hành điều tra. Vì vậy việc bổ nhiệm người thay thế ông Rzeplinski vào thời gian tới được dự đoán sẽ không dễ dàng gì đối với Ba Lan.

Dự kiến tống thống Duda sẽ gặp chủ tịch đảng Pháp luật và Công lý Kaczyński vào hôm nay để giải quyết bế tắc hiện tại./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x