Tổng thống Hàn Quốc lo ngại Nhật Bản tăng cường sức mạnh quân sự

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc nghĩ tới khả năng Nhật Bản sẽ tăng cường quân sự với cái cớ là Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua (3/11) cho rằng hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nhật Bản là cần thiết để kiềm chế mối đe dọa đang gia tăng đến từ Triều Tiên. Tuy nhiên, ông tỏ ra hoài nghi về khả năng nâng cấp mối quan hệ này trở thành một liên minh quốc phòng 3 bên.

tong thong han quoc lo ngai nhat ban tang cuong suc manh quan su hinh 1
Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: NK News.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Channel News Asia của Singapore, ông Moon Jae-in nói rằng, hợp tác quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ cũng như Nhật Bản đã trở nên quan trọng, nhưng sự hợp tác này nhằm mục đích chống lại động thái khiêu khích bằng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Ông không cho rằng sẽ là thích hợp khi phát triển sự hợp tác lên thành cấp độ liên minh quân sự 3 bên.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đang tìm kiếm một vai trò lớn hơn trong các cuộc xung đột quốc tế, đối trọng với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Á. Thủ tướng Shinzo Abe cũng đang xem xét lại lập trường hòa bình truyền thống về phòng vệ trong việc đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, đặc biệt là sau khi Triều Tiên phóng 2 quả tên lửa bay qua vùng trời Nhật Bản gần đây.

Theo ông Moon Jae-in, nếu Nhật Bản sử dụng một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân làm cái cớ để tăng cường quân sự, điều này sẽ không được các nước ASEAN đồng tình.

PC_Article_Middle

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh kéo dài 67 năm với Mỹ, nhưng ông cũng cam kết tăng cường các nỗ lực ngoại giao với Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình, thông qua đối thoại.

Ông Moon Jae-in bày tỏ muốn theo đuổi một chính sách ngoại giao cân bằng, với việc tôn trọng các mối quan hệ với Mỹ nhưng cũng duy trì mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc. Ông cũng bày tỏ hy vọng chuyến thăm Hàn Quốc vào tuần tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, và mang tới một bước đột phá trong quan hệ liên Triều./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x