Tổng thống Hàn Quốc Moon gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Trump 24/9

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ nỗ lực xúc tiến cho một cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ 2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới New York (Mỹ) vào hôm 23/9 để dự Hội nghị Thượng đỉnh song phương với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một phần nội dung của Hội nghị này là hướng tới việc trung gian cho một cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thứ 2.

tong thong han quoc moon se gap thuong dinh voi tong thong my trump hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân tới New York, Mỹ, vào hôm 23/9.

Thượng đỉnh Moon-Trump dự kiến diễn ra vào ngày 24/9 (giờ Mỹ), đúng 4 ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc trở về nước sau chuyến thăm Triều Tiên 3 ngày để thảo luận với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Moon cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên hy vọng sẽ tổ chức một cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ 2 với Tổng thống Trump trong tương lai gần, và rằng ông Kim vẫn cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, có thể là trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc vào tháng 1/2021.

Ông Moon nói thêm về cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Bình Nhưỡng: “Chủ tịch Kim bày tỏ mong ước hoàn thành sớm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và tập trung vào phát triển kinh tế”.

Nhà lãnh đạo Kim và Tổng thống Trump đã gặp gỡ ở Singapore vào ngày 12/6 – đây là cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên trong lịch sử.

Đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình lại kể từ khi Tổng thống Trump hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Bình Nhưỡng vào tháng 7 với lý do ông Trump thấy thiếu tiến triển trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon cho biết, ông sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Trump các giải pháp khả thi, khi hai người gặp gỡ bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần này. Ông Moon cho biết thêm việc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên có thể là một cách để đảm bảo thêm an ninh cho phía Triều Tiên.

Nhiều người lo ngại việc chính thức tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên có thể làm suy yếu lý do để Mỹ tiếp tục duy trì hàng chục ngàn quân Mỹ ở Hàn Quốc. Trước mối quan ngại này, Tổng thống Moon nói rằng đây sẽ chỉ là một tuyên bố chính trị không liên quan gì tới việc quân Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc và rằng Nhà lãnh đạo Triều Tiên chia sẻ quan điểm này.

Trước đó Tổng thống Moon tuyên bố: “Tuyên bố chấm dứt chiến tranh là một tuyên bố chính trị với nội dung khẳng định chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ thù địch”.

Tổng thống Moon sẽ có một bài phát biểu quan trọng tại một cuộc họp của Liên Hợp Quốc vào ngày 26/9./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Yonhap

Bài liên quan