Tổng thống Mỹ sẽ sớm công bố chiến lược về Iran

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump đã có quyết định của mình đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra chi tiết kế hoạch đối với Iran trong tuần này, trong khi tờ Bưu điện Washington đưa tin kế hoach này sẽ được công bố vào ngày 12/10.  

tong thong my se som cong bo chien luoc ve iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo nhiều nguồn tin, Tổng thống Donald Trump có thể sẽ tư chối xác nhận với Quốc hội rằng thỏa thuận hạt nhân Iran, ký năm 2015, phục vụ lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Ông Tổng thống Donald Trump cũng được cho là sẽ không chỉ khích lệ các nhà lập pháp Mỹ ngay lập tức tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran mà còn buộc các nước châu Âu và Iran quay lại bàn đàm phán.

Hiện Tổng thống Tổng thống Donald Trump và các quan chức ngoại giao nước này đang tìm kiếm thêm các sự nhượng bộ từ Iran trong một số điều khoản chính của thỏa thuận hạt nhân.

Họ cũng đang nỗ lực thu hẹp sự hỗ trợ của Iran đối với các nhóm mà Mỹ liệt vào dang sách khủng bố, chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, cũng như việc nước này can thiệp vào các xung đột trong khu vực. Đây là những vấn đề mà thỏa thuận hạt nhân không đề cập tới trực tiếp. 

Mỹ đã phối hợp với Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, và Anh từ 2013 tới 2015 nhằm chặn các tiến triển của Iran trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân. Thỏa thuận được ký năm 2015 với tên gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đổi lấy việc giới hạn chương trình hạt nhân của Iran và cho phép thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này.

Điều này đã giúp Iran xây dựng lại các hoạt động xuất khẩu dầu và thu hút các công ty đầu tư vào ngành năng lượng của nước này./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Modric và đồng đội được chào đón ở Croatia như những nhà vô địch World Cup
VOV.VN - Luka Modric và các đồng đội trở về nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của các CĐV, cứ như thể Croatia mới là đội vô địch World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x