Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Đức nhằm cứu vãn quan hệ song phương

VOV.VN - Báo Bild của Đức số ra sáng nay (28/7) đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức, có thể vào cuối tháng 9/2018.

PC_Article_AfterShare_1

Đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Erdogan tới Đức kể từ năm 2014. Việc lập kế hoạch cho chuyến thăm phản ánh nỗ lực tái xây dựng mối quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quan hệ 2 nước xấu đi do một loạt tranh chấp liên quan đến các chiến dịch trấn áp của Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành năm 2016 và việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ các phóng viên, công dân quốc tịch Đức.

tong thong tho nhi ky tham duc nham cuu van quan he song phuong hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan. Ảnh: AP.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hơn 150.000 công chức và đưa ra cáo buộc đối với 77.000 người sau cuộc đảo chính bất thành. Các nước phương Tây coi đây là cuộc thanh trừng chính trị, trong khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho là cần thiết là ổn định đất nước.

Hồi tháng 1/2018, Ngoại trưởng Đức khi đó là ông Sigmar Gabriel đã nhất trí với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu rằng hai bên cần nỗ lực để cải thiện quan hệ song phương. Đức và Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO và là đối tác thương mại của nhau./.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
M-95 Degman: Xe tăng có “lý lịch” phức tạp nhất thế giới
VOV.VN - M-95 Degman là xe tăng chiến đấu chủ lực do Croatia nghiên cứu phát triển dựa trên thiết kế của nhiều mẫu xe tăng khác nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x