Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Mỹ hàn gắn rạn nứt quan hệ đồng minh

VOV.VN - Theo kế hoạch, hôm nay (16/5 - theo giờ địa phương), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ chính thức thăm Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Chuyến thăm diễn ra trong hai ngày (16 – 17/5), trong bối cảnh mối quan hệ đồng minh giữa 2 quốc gia này đang có những dấu hiệu “rạn nứt” khi mà mới đây chính phủ Mỹ quyết định vũ trang cho lực lượng người Kurd tại Syria – một tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào danh sách khủng bố. Với chuyến thăm lần này, ông Erdogan hy vọng sẽ tạo ra một “khởi đầu mới” trong mối quan hệ giữa hai nước.

tong thong tho nhi ky tham my han gan ran nut quan he dong minh hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Kể từ sau khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành của một nhóm trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2016, quan hệ đồng minh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã bắt đầu xấu đi, khi Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gülen – người bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là chủ mưu cuộc đảo chính, tuy nhiên, phía Mỹ đã từ chối yêu cầu này.

Mối quan hệ giữa hai nước lại càng trở nên căng thẳng hơn khi mới đây chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định vũ trang cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) – một tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Phát biểu ngay sau khi Mỹ tuyên bố vũ trang cho người Kurd tại Syria, với mục đích đẩy nhanh hơn nữa cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia này, ông Erdogan nhận định, đây là một quyết định “sai lầm”.

Ông Erdogan khẳng định, đây sẽ là một nội dung quan trọng trong cuộc hội đàm của ông với người đồng cấp Mỹ Donald Trump khi đến Washington trong ngày hôm nay. Nếu vấn đề này vẫn không được giải quyết, ông Erdogan cũng sẽ đưa vấn đề ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào ngày 25/5 tới. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, ông Erdogan tin rằng, quyết định vũ trang cho người Kurd tại Syria là có từ thời chính phủ tiền nhiệm của Mỹ. Ông hy vọng, chính phủ mới của Tổng thống Donald Trump sẽ thay đổi quyết định này.

Giới phân tích nhận định, ông Erdogan sẽ bày tỏ quan điểm mạnh mẽ của nước này trong vấn đề người Kurd và có thể sẽ yêu cầu Mỹ lựa chọn giữa mối quan hệ đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ hoặc ủng hộ lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Erdogan từng tuyên bố: “Chúng tôi muốn tin rằng các đồng minh của chúng tôi muốn đứng về phía chúng tôi chứ không phải đứng về phía một tổ chức khủng bố nào. Tôi sẽ trình bày rõ lập trường này cũng như những quan ngại của chúng tôi về quyết định của Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Mỹ lần này. Tôi hy vọng rằng quyết định vũ trang cho người Kurd sẽ được thu hồi khi tôi đi đến Mỹ”.

Trong một động thái trấn an đồng minh cách đây ít ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố sẽ bảo vệ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có việc thắt chặt an ninh tại khu vực biên giới phía Nam của nước này, tiếp giáp với Syria. Đồng thời, ông James Mattis khẳng định những bất đồng giữa 2 nước sẽ dần được giải quyết./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sau trận Việt Nam 2-0 Yemen: Nhìn lại 5 điểm nhấn
VOV.VN -Trang Foxsportasian đã điểm lại 5 điểm nhấn sau chiến thắng 2-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Yemen tại lượt trận cuối vòng bảng D Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds