Tổng thống Trump kêu gọi bỏ tù dài hạn cựu luật sư riêng

Tổng thống Trump kêu gọi một án tù dài hạn đối với cựu luật sư Michael Cohen sau khi ông này thừa nhận khai man trước Quốc hội về dự án Tháp Trump tại Moscow

PC_Article_AfterShare_1

"Ông ta đã nói dối về dự án này và theo ý kiến của tôi ông ta xứng đáng lãnh một án tù đẩy đủ", ông Trump viết trên Twitter. 

Hôm 30/11, cựu luật sư Cohen, một trong những thân tín của ông Trump cuối tuần trước thừa nhận đã nói dối Quốc hội nước này về một thương vụ bất động sản của ông Trump với Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump - Michael Cohen. Ảnh: Reuters

Tháng 10/2017, ông Cohen từng có một phiên điều trần kín với Quốc hội Mỹ khi các ủy ban điều tra thuộc hai viện tìm kiếm các thông tin xác nhận cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 có thông đồng với Moscow. 

Cụ thể, ông đã nói với ủy ban Tình báo Thượng viện và Hạ viện là các cuộc đàm phán liên quan tới dự án tháp Trump ở Moscow kéo dài từ tháng 9/2015 tới tháng 1/2016. Tuy nhiên, trên thực tế, các cuộc đàm phán kéo dài tới tháng 6/2016.

Lần này, vị cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ thừa nhận các mối liên hệ giữa đội ngũ của ông Trump với Moscow, trong đó có cả các cuộc trao đổi với một trợ lý hàng đầu của Tổng thống Putin vẫn tiếp tục suốt nửa đầu năm 2016 ngay cả sau khi ông Trump chính thức được đảng Cộng hòa đề cử trở thành ứng viên tổng thống. 

Cũng theo ông Cohen, nhà lãnh đạo Mỹ có liên quan tới dự án xây dựng tháp Trump ở Moscow nhiều hơn những gì mà ông từng thừa nhận trước Quốc hội vào năm 2017.

"Tôi đã đưa ra những tuyên bố sai trái trên để nhất quán với thông điệp chính trị của "cá nhân 1" và vì lòng trung thành với "cá nhân 1", ông Cohen khẳng định. "Cá nhân 1" ở đây được cho là ám chỉ Tổng thống Trump. 

PC_Article_Middle

Luật sư của Cohen cho biết ông đã hợp tác với cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và sẽ tiếp tục làm như vậy. 

Trước thông tin Cohen thay đổi lời khai, Tổng thống Trump chỉ trích cựu luật sư của mình là “kẻ giả dối, kém thông minh và yếu đuối”.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó gọi những tuyên bố của cựu luật sư này là dối trá và là cách để Cohen giảm án cho mình. Ông cùng với đó công kích công tố viên Mueller, cáo buộc ông này buộc các nhân chứng phải nói dối để phá hủy hình ảnh của mình. 

"Robert Mueller và nhóm những người dân chủ vượt ngoài tầm kiểm soát của ông ta không muốn sự thật. Họ chỉ muốn những điều dối trá", ông Trump viết trên Twitter. 

Michael Cohen bị FBI bắt hồi tháng 4/2018, tới tháng 8, ông thừa nhận đã mắc phải 8 tội danh bao gồm gian lận thuế và báo cáo tài chính cũng như vi phạm luật bầu cử liên bang dưới sự chỉ đạo của một “ứng viên”, ám chỉ ông Trump./.

Song Hy/VTC News Theo Straitstimes
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Trump kêu gọi bỏ tù luật sư riêng luật sư riêng của ông Trump Michael Cohen can thiệp bầu cử Tổng thống Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x