Tổng thống Trump bảo vệ việc Liên Xô đưa quân vào Afghanistan năm 1979

Tổng thống Trump ủng hộ việc Liên Xô đưa quân vào Afghanistan năm 1979

VOV.VN - Bất chấp quan điểm của Mỹ trước đây, Tổng thống Trump mới đây đã bày tỏ sự đồng tình với việc Liên Xô đưa quân vào Afghanistan.

Trong một cuộc họp nội các vào hôm 2/1/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập luận rằng Liên Xô “đã đúng” khi đưa quân vào Afghanistan vào năm 1979 bởi vì “các phần tử khủng bố lúc đó sắp xâm nhập vào Nga”.

tong thong trump bao ve viec lien xo dua quan vao afghanistan nam 1979 hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: CNN.

Ông Trump phát biểu: “Nước Nga từng là Liên Xô. Afghanistan khiến Liên Xô phá sản khi chiến đấu ở Afghanistan... Nhưng Nga làm thế là đúng vì khủng bố khi đó sắp tuồn vào Nga. Chỉ có điều, cuộc chiến này rất khắc nghiệt”.

Liên Xô trên thực tế từng bao gồm Nga và vài nước Đông Âu và Trung Á giờ đã thành các quốc gia độc lập. Liên Xô can thiệp quân sự vào Afghanistan giữa lúc căng thẳng của Chiến tranh Lạnh với Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump đồng tình với việc Liên Xô đưa quân vào quốc gia Nam-Trung Á này mâu thuẫn với thực tế là trước đây Mỹ phản đối gay gắt động thái đó của Liên Xô và Mỹ khi ấy đã hỗ trợ cho các cuộc nổi loạn chống lại quân Liên Xô.

Chiến dịch can thiệp quân sự kéo dài 9 năm do Kremlin tiến hành để ủng hộ chính quyền mác xít ở Kabul đã khiến Liên Xô mất hơn 14.000 quân và bị tổn hại lớn về kinh tế, khiến nước này về sau phải rút 100.000 quân về.

Và có một chi tiết nữa là kinh tế Liên Xô khi đó không phá sản như tuyên bố vừa rồi của ông Trump. Liên Xô sau đó sụp đổ là vì cả nhiều nguyên nhân khác.

Đã từ lâu ông Donald Trump phê phán sự hiện diện của Mỹ tại Afghanistan - bắt đầu sau loạt vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Trong cuộc họp nội các vừa qua, ông Trump cũng chỉ trích ông Mattis về cách xử lý vấn đề Afghanistan.

“Tôi không vui với những gì ông ấy [Mattis] đã làm ở Afghanistan”, ông Trump tuyên bố.

Mỹ có khoảng 14.000 quân ở Afghanistan, đa số các quân nhân này hiện diện tại đây trong khuôn khổ sứ mệnh chung của NATO về huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close