Mức độ nguy hiểm của trạm vũ trụ Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất

Trạm vũ trụ Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất có gây nguy hiểm không?

VOV.VN - Trạm vũ trụ Thiên Cung-1 nặng tới 8,5 tấn của Trung Quốc đang tiến sát Trái Đất trong trạng thái không kiểm soát. Khó xác định chính xác vị trí rơi.

Theo dự báo, trạm vũ trụ này sẽ rơi xuống Trái Đất vào sáng 2/4 (giờ Bắc Kinh).

Tiến sĩ Elias Aboutanios, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Vũ trụ Australia, cho biết, tốc độ rơi của trạm vũ trụ này “nhanh hơn khi tầng khí quyển mà nó cày qua trở nên dày hơn”.

muc do nguy hiem cua tram vu tru trung quoc sap roi xuong trai dat hinh 1
Trạm vũ trụ Thiên Cung-1 được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo từ mặt đất vào năm 2011. Ảnh: AFP.

Ông Aboutanios nói: “Trạm sẽ bắt đầu nóng lên khi ở cách Trái Đất 100km. Đa phần trạm sẽ bốc cháy nhưng rất khó xác định cái gì sẽ còn lại vì Trung Quốc không tiết lộ về kết cấu của trạm”.

Các nhà khoa học tính toán rằng tốc độ rơi của trạm Thiên Cung-1 có thể lên tới 26.000km/h.

Khi đi qua hết bầu khí quyết, một số bộ phận đặc hơn của trạm như thùng nhiên liệu và động cơ tên lửa có thể không cháy hết.

Holger Krag, trưởng cục mảnh vỡ vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), cho biết: “Kinh nghiệm của chúng tôi là với những vật thể lớn như vậy, khoảng 20-40% khối lượng ban đầu sẽ tồn tại khi lao qua bầu khí quyển và về lý thuyết có tìm thấy nằm lại trên mặt đất”.

Ông Krag nói tiếp: “Tuy nhiên, khả năng con người bị thương vì các mảnh vỡ này là cực thấp. Theo ước tính của tôi, xác suất bị thương vì một trong các mảnh vỡ đó tương tự như xác suất bị sét đánh 2 lần trong cùng một năm”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Aboutanios cho rằng hầu hết thành phần cấu tạo nên trạm vũ trụ đó sẽ bốc cháy hoặc rơi xuống giữa đại dương./.

Theo BBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN