Tranh cãi về vũ khí hóa học ở Syria “hạ nhiệt”

Tranh cãi về vũ khí hóa học ở Syria “hạ nhiệt”

VOV.VN -Dù các bên còn hoài nghi lẫn nhau về kế hoạch giải giáp kho vũ khí hóa học của Syria, song đã có những tín hiệu “hạ nhiệt”.

Liên đoàn Arập (AL) đang xem xét đề xuất của Nga về việc đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế, nhằm hướng tới việc từng bước tiêu hủy số vũ khí này.

Phát biểu tại cuộc họp với Đại sứ các nước thành viên tại AL ngày 11/9, Tổng thư ký AL Nabil El-Araby đánh giá đề xuất của Nga là một bước tiến quan trọng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Đồng thời kêu gọi Hội đồng bảo an LHQ thông qua một biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát kho vũ khí hóa học của Syria sớm nhất có thể.

tranh cai ve vu khi hoa hoc o syria "ha nhiet" hinh 1
Những người sống sót trong cuộc tấn công mà phe đối lập cáo buộc là sử dụng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus. (Ảnh: ABC)

Ông El-Araby cho rằng, sáng kiến này không miễn tội cho những kẻ đã sử dụng vũ khí hóa học ở Syria mà phải đưa ra xét xử tại tòa án quốc tế về tội ác chiến tranh: “Lập trường của AL trong suốt những năm qua là kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ đưa ra những quyết định có tính ràng buộc nhằm chấm dứt xung đột tại Syria, chuẩn bị cho Hội nghị Geneve thứ hai để tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria”.

Trước đó ngày 10/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, sẽ hoãn việc bỏ phiếu ở Quốc hội về kế hoạch tấn công chính quyền Syria, đồng thời cam kết xem xét kế hoạch của Nga nhằm giải giáp kho vũ khí hóa học của Damascus. Tuy nhiên, ông Obama vẫn tỏ ra hoài nghi về kế hoạch này và kêu gọi người dân Mỹ ủng hộ hành động quân sự chống lại chính quyền Syria nếu cần thiết.

Iran là nước đồng minh lớn nhất của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad tại khu vực Trung Đông cũng hy vọng Mỹ thật sự “nghiêm túc” khi cam kết sẽ theo đuổi một giải pháp ngoại giao cho vấn đề vũ khí hóa học ở Syria.

Phát biểu trên đài IRIB của Iran ngày 11/9, Lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh: “Nếu động thái mới nhất của họ là nghiêm túc thì chứng tỏ Mỹ và các đồng minh đã chịu lùi một bước khỏi hành động, mà họ lên kế hoạch nhiều tuần qua. Chúng tôi hy vọng sự chuyển biến này là nghiêm túc. Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ theo dõi tình hình Trung Đông và thế giới trong những ngày tới một cách chặt chẽ nhất”.

Dù các bên còn hoài nghi lẫn nhau về kế hoạch giải giáp kho vũ khí hóa học của Syria, song những tín hiệu “hạ nhiệt” ở Trung Đông cũng phần nào giúp giá dầu thế giới bớt “nóng”. Giá dầu thế giới ngày 11/9 hạ xuống còn khoảng 107 USD một thùng so với mức 108 USD một thùng hồi tuần trước, thời điểm tưởng chừng Mỹ và các nước đồng minh đã sẵn sàng “khai hỏa” nhằm vào chính quyền của Tổng thống Al-Assad.

Syria không phải là nước sản xuất dầu chính trên thế giới nhưng lại là nước đóng mắt xích quan trọng trong giao thương dầu lửa toàn cầu. Các chuyên gia dự đoán giá dầu thế giới sẽ tiếp tục giao động ở mức cao như hiện này trong bối cảnh cơ hội hòa bình cho Syria vẫn chưa rõ ràng./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN