Trump cân nhắc mọi giải pháp để tìm kiếm ngân sách cho tường biên giới

Trump cân nhắc mọi giải pháp để tìm kiếm ngân sách cho tường biên giới

VOV.VN - Nhà Trắng ngày 13/2 cho biết, Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc mọi giải pháp để tìm kiếm ngân sách cho bức tường biên giới với Mexico.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi nhìn thấy bản thỏa thuận về an ninh biên giới giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa, nguyên nhân chính có thể dẫn tới việc chính phủ Mỹ có thể đóng cửa trở lại sau ngày 15/2.

trump can nhac moi giai phap de tim kiem ngan sach cho tuong bien gioi hinh 1
Một nhân viên tuần tra gần hàng rào biên giới ngăn cách Tijuana, Mexico với San Diego, Mỹ. Ảnh: AP.

Bà Sanders cho biết bản thỏa thuận có một số điểm tích cực tuy nhiên vẫn chưa đủ và Tổng thống Trump cùng các cộng sự của mình đang cân nhắc mọi giải pháp nhằm tìm kiếm ngân sách cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Theo một số nguồn tin từ quốc hội Mỹ, thỏa thuận này bao gồm gần 1,4 tỷ USD cho việc xây dựng 90km hàng rào, ít hơn nhiều so với số tiền 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Trump yêu cầu. 

Trong khi đó, một loạt các hãng tin tức Mỹ bao gồm CNN và Washington Post đều đưa tin Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký thỏa thuận nếu được quốc hội Mỹ thông qua. Hiện Nhà Trắng chưa có bình luận nào về thông tin này.

Tổng thống Trump ngày 12/3 đã để ngỏ khả năng ông có thể không thông qua thỏa thuận này vì không bao gồm ngân sách cho bức tường biên giới với Mexico, tuy nhiên ông cũng cho biết mình không mong muốn chính phủ phải đóng cửa.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ chiếm đa số có thể sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận này vào tối 13/2 (giờ địa phương). Văn bản này sau đó sẽ phải được thông qua ở Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm giữ trước khi được trình lên Tổng thống ký thành luật trước ngày 15/2. Nhiều lãnh đạo Cộng hòa trong quốc hội Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Trump ủng hộ thỏa thuận này nhằm tránh cho chính phủ khỏi đóng cửa trở lại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close