Trung Quốc kêu gọi điều chỉnh theo tiến triển tích cực của Triều Tiên

VOV.VN - Là đồng minh thân cận của Triều Tiên, Trung Quốc rất quan tâm đến cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng như kết quả sau cuộc gặp.

Tại buổi họp báo thường kỳ được tổ chức chiều nay (12/6) tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã đưa ra phản ứng của Trung Quốc về kết quả sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

trung quoc keu goi dieu chinh theo tien trien tich cuc cua trieu tien hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc đánh giá cao việc hai nhà lãnh đạo gặp nhau, cùng đàm phán bình đẳng, cho rằng đây là động thái mở ra chương sử mới.

Trung Quốc hy vọng, lãnh đạo cấp cao hai nước có thể gạt bỏ những vướng mắc, xây dựng lòng tin, khắc phục khó khăn, đạt được những nhận thức chung thúc đẩy thực hiện phi hạt nhân hóa cũng như xây dựng cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, qua đó có thể tạo ra bước đột phá quan trọng.

Ông Cảnh Sảng cho rằng, căn cứ theo việc Triều Tiên tuân thủ thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như những tiến triển của các bước đi ngoại giao, Hội đồng Bảo an cần phối hợp và nên có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế thúc đẩy tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên.

Trao đổi về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều với Tổng thứ ký ASEAN Lim Jock Hoi đang có chuyến thăm Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết "Việc hai nhà lãnh đạo có thể ngồi xuống, cùng đàm phán bình đẳng là cực kỳ quan trọng, mang ý nghĩa tích cực và đang tạo ra chương sử mới", và "Then chốt của vấn đề hạt nhân trên bán đảo là an ninh. Đối với Mỹ và Triều Tiên, chuyện quan trọng nhất và khó khăn nhất là ngồi xuống tìm cách giải quyết thông qua đàm phán bình đẳng".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng theo ông Vương Nghị thì "Để giải quyết vấn đề hạt nhân, một mặt là phải giải trừ hạt nhân và phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Đồng thời, cần phải đảm bảo một cơ chế hòa bình cho bán đảo để giải quyết những lo ngại hợp lý của Triều Tiên về an ninh".

Các hãng thông tấn lớn của Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Tin tức Trung Quốc… tường thuật, cập nhật liên tục những diễn biến xoay quay cuộc gặp. Tân Hoa xã có bài bình luận bằng tiếng Anh đánh giá ý nghĩa lịch sử của cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều; cho rằng cuộc gặp đã thắp lên hy vọng giải quyết triệt để vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại chính trị. Nhiệm vụ mà các bên cần làm trong thời gian tới đó là làm sao để chuyển hóa cục diện hòa hoãn hiện nay thành hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thời gian qua, Trung Quốc luôn quan tâm và theo dõi chặt chẽ động thái của các bên nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trum và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ quan điểm hoan nghênh cuộc gặp giữaTổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như mong đợi kết quả tích cực từ cuộc gặp, để có thể giải quyết vấn đề thông qua thương lượng, đàm phán, tiến tới thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc cũng nhiều lần đề xuất giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua phương pháp "song hành", tức là Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa và Mỹ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc cũng như rút quân khỏi Hàn Quốc. Các chuyên gia cho rằng đây là kết quả Trung Quốc trông đợi nhất./.

Hà Thắng – Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 điểm nhấn trận Shandong Luneng 4-1 Hà Nội FC: Ý tưởng mới cho ĐTVN?
VOV.VN - HLV Park Hang Seo có thể sẽ nảy ra những ý tưởng mới cho ĐT Việt Nam khi theo dõi cuộc đọ sức giữa Hà Nội FC và Shandong Luneng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds