Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng triển khai THAAD

VOV.VN - Quyết định triển khai THAAD của Mỹ và Hàn Quốc đã làm gia tăng thay vì xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc ngày hôm nay (14/4) một lần nữa kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng ngay lập tức việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang trong những ngày gần đây, khiến Trung Quốc cảnh báo một cuộc xung đột có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

trung quoc keu goi my va han quoc ngung trien khai thaad hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi các bên liên quan ngừng triển khai hệ thống THAAD ngay lập tức.
(Ảnh minh họa: Ảnh: fmprc)
Phát biểu trong buổi họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, việc triển khai hệ thống THAAD của Mỹ và Hàn Quốc sẽ không giúp làm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, hay giúp duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngược lại, nó gây nguy hại nghiêm trọng đến lợi ích an ninh chiến lược của các nước liên quan trong khu vực, trong đó có Trung Quốc, và làm mất cân bằng chiến lược trong khu vực.

“Không khó để nhận thấy quyết định triển khai THAAD của Mỹ và Hàn Quốc đã làm gia tăng thay vì xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời đặt Hàn Quốc vào mối đe dọa và thách thức hơn là an toàn. Vì thế, chúng tôi một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ngừng triển khai hệ thống này ngay lập tức”, ông Quốc Cảnh Sảng nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia, cũng như duy trì thế cân bằng chiến lược trong khu vực.

Trước đó, trong một phát biểu về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo nguy cơ một cuộc xung đột có thể bùng phát bất kỳ lúc nào trên bán đảo này. Và nếu điều đó xảy ra, thì sẽ không có bên nào là người thắng cuộc./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x