Trung Quốc trấn an Pakistan trước chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ

VOV.VN - Trung Quốc hôm 23/4 tuyên bố, mối quan hệ với Pakistan vẫn luôn ổn định và vững chắc.

Đây được cho là đảm bảo của Trung Quốc đối với lo ngại của Pakistan trước chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Trung Quốc dự kiến vào cuối tuần này.

trung quoc tran an pakistan truoc chuyen tham cua thu tuong an do hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Kyodo.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Muhammad Asif hôm 23/4 có cuộc gặp tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Với những lời lẽ tốt đẹp ca ngợi về mối quan hệ song phương, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ này trong bối cảnh mới hiện nay.

“Mối quan hệ hợp tác chiến lược đã trải qua thử thách giữa Trung Quốc và Pakistan không chỉ là một nguồn của cải lớn của hai nước, mà còn là hình mẫu tốt cho việc xây dựng hình thức quan hệ quốc tế mới. Trung Quốc và Pakistan có sự phối hợp tốt trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác Thượng Hải. Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế cho sự ổn định và phát triển chung khu vực”, ông Vương Nghị nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Muhammad Asif đánh giá Trung Quốc là một người bạn đáng tin cậy và hai nước sẽ luôn đồng hành cùng nhau bất chấp sự thay đổi của tình hình quốc tế. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cam kết của Trung Quốc hỗ trợ Pakistan bảo vệ độc lập quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được cho là nhằm trấn an mối lo ngại của quốc gia Nam Á này trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nhiều cải thiện. Thời gian qua, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã tìm nhiều cách để hàn gắn quan hệ với Trung Quốc, sau khi hai nước rơi vào căng thẳng do những bất đồng tranh chấp chủ quyền biên giới và nhiều vấn đề khác, trong đó có việc Trung Quốc mở rộng kết nối kinh tế ở Nam Á thông qua dự án “Vành đai và Con đường”. Tuy nhiên, quan hệ nồng ấm Ấn - Trung lại khiến Pakistan – một quốc gia láng giềng của Ấn Độ, lo ngại. 

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan thường trong tình trạng căng thẳng liên quan đến tranh chấp ở khu vực biên giới Kasmir. Việc Trung Quốc và Ấn Độ xích lại gần nhau có thể liên quan trực tiếp đến lợi ích của Pakistan, trong đó có Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) mà Ấn Độ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích, tiếng nói quan trọng của Trung Quốc trong việc Ấn Độ gia nhập Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG) hay nỗ lực của Ấn Độ đưa lãnh đạo của nhóm vũ trang Jaish-e-Mohammad -JEM có căn cứ tại Pakistan vào danh sách khủng bố của LiênHợp Quốc. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chính vì vậy, mặc dù khẳng định Trung Quốc và Ấn Độ không có lựa chọn nào khác ngoài việc theo đuổi mối quan hệ hữu nghị lâu dài, thúc đẩy hợp tác lợi ích và phát triển chung, nhưng Trung Quốc cũng vẫn phải tìm cách trấn an và cân bằng mối quan hệ với Pakistan - một đồng minh truyền thống quan trọng của Trung Quốc./.

Phạm Hà/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Màn trình diễn của Công Phượng ở trận gặp Sangju Sangmu
VOV.VN - Vào sân ở phút 65, Công Phượng đã chơi khá tốt nhưng không thể giúp Incheon United tránh khỏi thất bại 0-2 trước Sangju Sangmu ở vòng 3 K-League.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds