Ukraine bo nhiem cuu Tong thong Gruzia lam Thong doc Odessa

Ukraine bổ nhiệm cựu Tổng thống Gruzia làm Thống đốc Odessa

Ngày 30/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bổ nhiệm cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili, làm Thống đốc vùng Odessa.

Tổng thống Poroshenko công bố thông báo bổ nhiệm trong một sự kiện được truyền hình tại thành phố cảng Odessa bên bờ Biển Đen. Đứng bên cạnh ông Saakashvili, Tổng thống Poroshenko đã gọi vị cựu lãnh đạo Gruzia là "một người bạn lớn của Ukraine".

ukraine bo nhiem cuu tong thong gruzia lam thong doc odessa hinh 1
Binh sĩ Ukraine đào hào tại khu vực xung đột gần Artemivsk (vùng Donetsk), nơi chính quyền Kiev nắm quyền kiểm soát ngày 26/5. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một diễn biến khác, theo bộ phận phụ trách báo chí của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, người đứng đầu đất nước Ukraine vừa ký một luật cho phép chính phủ nước này hoãn kế hoạch trả nợ nước ngoài nếu cần. 

Trước đó, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật kể trên vào ngày 19/5 trước những bất đồng gia tăng giữa quốc gia này và các chủ nợ liên quan tới kế hoạch tái cơ cấu 23 tỷ USD nợ nước ngoài.

Đợt cơ cấu nợ này sẽ giúp tiết kiệm chi tiêu trong giai đoạn 2015-2018 theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Luật này sẽ có hiệu lực sau khi được công bố chính thức và vẫn được áp dụng cho đến ngày 1/7/2016.

Bên cạnh đó, Ukraine khẳng định đang huy động 1 tỷ USD thông qua đợt phát hành các trái phiếu chính phủ mới (do Chính phủ Mỹ bảo lãnh) và hy vọng động thái này sẽ góp phần giảm chi phí đi vay của nước này trên thị trường tài chính quốc tế.

Bộ Tài chính Ukraine cho biết đợt phát hành trái phiếu trên nếu thành công thì sẽ cùng với những biện pháp khác của chính phủ nhằm tái cơ cấu số nợ nước ngoài khổng lồ, sẽ có thể mở ra cơ hội để nền kinh tế nước này tăng trưởng trở lại./.

Theo AFP/Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close