Dự báo thời tiết: Bão số 2 suy yếu thành vùng áp thấp và đang tan dần

Bão số 2 suy yếu thành vùng áp thấp và đang tan dần

VOV.VN - Hiện bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và tan dần.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

Theo thống kê sơ bộ, Nghệ An có 112 hộ bị nước vào nhà, ngập 120 ha lúa, ngập 210 ha hoa màu, sạt lở 15 m kênh, sập 15m tường rào trường tiểu học Nghĩa Hợp I. Hiện tại, chưa có thống kê cụ thể về tổng tài sản thiệt hại do bão số 2 gây ra ở các địa phương.
du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 1
Ngôi nhà của anh Vũ Văn Hào tại xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bất ngờ sụt lún sâu, kéo theo mảng đường bê tông hơn 10 m bên cạnh (ảnh: Thanh niên)

Do ảnh hưởng của bão số 2, trên địa bàn xảy ra mưa, gió lớn, 4 ngôi nhà tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) tiếp tục sụt lún, nứt toác. Lực lượng chức năng đã di dời người dân, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ông Trần Văn Hoành, Chủ tịch UBND xã An Tiến (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), cho biết, trên địa bàn đang có mưa do ảnh hưởng của bão số 2, dẫn tới ngôi nhà 2 tầng của anh Vũ Văn Hào (35 tuổi, trú tại thôn Hòa Lạc, xã An Tiến) đang tiếp tục có hiện tượng sụt lún thêm. 3 ngôi nhà bên cạnh nhà anh Hào, tường cũng tiếp tục nứt to.

Trước mắt, chính quyền xã An Tiến hỗ trợ gia đình anh Hào 5 triệu đồng, bố trí nhân lực di dời tài sản của các hộ dân bị ảnh hưởng tới nhà người thân, đồng thời tổ chức thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ sau sự cố.

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 2
Khu vực xảy ra sự cố đã được phong tỏa.

Theo TTXVN, sáng nay (4/7), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền cùng đoàn công tác đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do bão số 2 gây ra trên địa bàn huyện Tĩnh Gia.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền, diễn biến của mưa lớn sau bão số 2 hết sức phức tạp, vì vậy huyện Tĩnh Gia cần chủ động triển khai các biện pháp ứng phó và khắc phục hậu quả, không được chủ quan, lơ là. Lực lượng chức năng tiếp tục quản lý chặt số phương tiện, không cho ra khơi trong thời tiết xấu, kiên quyết không để người trên các lồng, bè nuôi trồng thủy sản. Các đơn vị thủy nông cần theo dõi lượng mưa, tích cực tháo nước mặt ruộng và các kênh, mương nếu có mưa lớn để đảm bảo an toàn cho công trình cũng như sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên 3 người bị thương và các gia đình có người tử vong trong vụ sạt đường dẫn lên cầu Yên Hòa sáng 4/7. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức làm rào chắn, biển báo cảnh báo nguy hiểm và cử người trực gác, cấm người và phương tiện qua lại gần khu vực xảy ra sự cố. 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 02 nên ở Cát Hải và Hòn Dáu (Hải Phòng) đã quan trắc được gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; ở ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh-Ninh Bình có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa to đến rất to, lượng mưa tính đến 7h ngày 4/7 phổ biến 100-200mm,  một số nơi có lượng mưa lớn hơn như: Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 366mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 282mm, Tây Hiếu (Nghệ An) 284mm...

Sáng nay (04/7), bão số 02 đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp.

Hồi 10 giờ, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Trong 06 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và tan dần.

Tình hình mưa lớn, lũ, lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị còn diễn biến phức tạp.

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 3
Mưa to ở thành phố Yên Bái

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ đêm qua và sáng nay (4/7) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to trên diện rộng. Theo dự báo có khả năng xảy ra mưa rất to vào đêm nay. Để chủ động ứng phó với mưa lũ và giảm thiểu tối đa thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp.

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục kiểm tra, rà soát những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt để thông tin cảnh báo đến người dân và triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp.

Chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, kịp thời xử lý các tình huống đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc; dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men và thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn....

Khu vực TP Hạ Long, Quảng Ninh trời đã sáng hẳn, tại đây hiện có mưa vừa và gió giật cấp 5-6.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên VOV đang có mặt tại đây, tại các khu vực ven biển từ Quảng Yên đến Vân Đồn gió mạnh dần lên, cấp 7, giật cấp 8-9, đặc biệt sóng cao và mưa to đến rất to. Từ đêm qua thì do sự cố về điện lực nên 1 số khu dân cư tại Vân Đồn cũng bị mất điện ngắt quãng.

Hiện tại đảo của Vân Đồn còn gần 150 khách, đảo Cô Tô đang còn hơn 1600 khách du lịch (4 khách nước ngoài) đang ở lại trên đảo đã được các địa phương thông tin đầy đủ, chỉ đạo các đơn vị cơ sở lưu trú bố trí đảm bảo an toàn, cấm tình trạng lợi dụng tăng giá. Toàn bộ hơn 8000 tàu cá, tàu du lịch đã không còn hoạt động trên vùng biển, ngư dân tại các lồng bè cũng đã sơ tán về đất liền.

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 4
Lực lượng chức năng tiến hành cưa cây đổ vào hệ thống dây điện, giải phóng giao thông
du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 5
Mưa hầu như đã tạnh nhưng để bảo đảm an toàn, các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long chưa hoạt động trở lại.

 Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết, đến 10 giờ sáng nay, mưa đã ngớt trên toàn địa bàn thành phố Hải Phòng, gió cũng giảm dần.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến thời điểm này, bão số 2 không gây thiệt hại lớn về người và tài sản do các phương tiện, tàu thuyền, lồng bè của người dân trên biển đã được huy động vào nơi tránh trú an toàn trước khi bão đổ bộ. Đề phòng mưa lớn sau bão, hiện các địa phương của Hải Phòng đã chủ động các phương án sẵn sàng di dân tại một số điểm có nguy cơ sạt lở, tiêu nước đệm để hạn chế ngập úng.

Các khu vực ven biển Cẩm Phả - Vân Đồn (Quảng Ninh) hiện vẫn có gió cấp 5, cấp 6 và mưa rải rác. Sáng nay, khu vực Cô Tô đã hửng nắng nhưng hơn 500 tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và tàu khách đi các tuyến đảo vẫn tạm ngừng hoạt động. Tại khu du lịch Bãi Cháy, do gió bão làm gãy một số cây cối nên công nhân vệ sinh môi trường đang khẩn trương dọn dẹp, các cơ sở du lịch, cửa hàng bắt đầu mở cửa trở lại đón khách.

Hiện nay, trên khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa trong 4 giờ vừa qua (từ 4h đến 8h ngày 4/7) tại Mường Lát là 74,1mm, Kỳ Tân là 57,4mm, Na Mèo là 34,6mm.

Dự báo khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục còn mưa to, có nơi mưa rất to với lượng từ 20-50mm.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt vùng trũng xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại huyện: Như Xuân, Bá Thước, Mường Lát. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại huyện: Thường Xuân, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp dưới ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Nhiều khả năng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá sẽ xảy ra trên phạm vi toàn quốc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay (4/7), ở Thanh Hóa và khu vực Tây Bắc Nghệ An có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ); từ đêm nay mưa giảm. Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ); vùng núi Bắc Bộ có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/ 24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Cảnh báo: Trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m, trên thượng nguồn sông Mã (Thanh Hóa), sông Cả (Nghệ An) biên độ lũ lên từ 2-5m. Mực nước đỉnh lũ trên các sông còn dưới BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất:  Cấp 1.   

Tại khu vực Hải Phòng lúc này, gió đã giảm, mưa cũng ngớt. Theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến thời điểm này, bão số 2 không gây thiệt hại về người và tài sản.

Tuy nhiên, trước đó, khoảng 4 giờ sáng nay, khi bão đổ bộ vào Hải Phòng, khu vực Cát Hải và Đồ Sơn có gió cấp 9, giật cấp 11, kèm mưa lớn, cũng làm một số cây cối và biển quảng cáo trên các tuyến phố bị đổ.

Trước khi cơn bão vào Hải Phòng, các phương tiện, tàu thuyền, lồng bè của người dân trên biển đã được huy động vào nơi tránh trú nên đến thời điểm này, các phương tiện và lao động đều an toàn.

Tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, các chuyến bay đã tạm dừng hoạt động từ chiều tối qua và đến giờ vẫn chưa hoạt động lại. Cùng với đó, Cảng container quốc tế Hải Phòng cũng tạm thời dừng hoạt động, chờ cơn bão chính thức đi qua.

Đề phòng mưa lớn sau cơn bão, hiện, các địa phương của Hải Phòng vẫn đang tích cực, chủ động các phương án như: sẵn sàng di dân tại một số điểm có nguy cơ sạt lở, tiêu nước đệm phòng mưa lớn gây ngập úng.

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 6
Lực lượng chức năng sử dụng trang thiết bị hiện đại để cứu nạn, cứu hộ.

Theo xác nhận của lãnh đạo UBND xã Hải Hà, 2 nạn nhân tử vong trong vụ sập cầu là vợ chồng anh Nguyễn Như Thắng (SN 1973) và chị Nguyễn Thị Tâm (SN 1973, cùng trú xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia). Hai người này đi xe máy ra chợ cá lưu thông qua cầu bị rơi xuống hố tử vong.
du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 7
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn có mặt để cứu người mắc kẹt.

 


Vào khoảng hơn 3h ngày 4/7, đã xảy ra một vụ sạt lở mặt đường 513 tại đầu cầu Yên Hòa thuộc địa phận xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia khiến 5 di chuyển trên 3 xe máy bị mắc kẹt.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng điều động 1 xe chỉ huy, 1 xe chữa cháy, 2 xe CNCH, 2 xuồng máy cùng 50 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường triển khai lực lượng, phương tiện tìm kiếm nạn nhân.

Lực lượng chức năng sau đó đã phát hiện và cứu được 3 nạn nhân, đưa đến bệnh viện gần nhất. Đồng thời xác định được vị trí 2 thi thể nạn nhân còn lại bị khối nhựa mặt đường và đất đá đè lên mắc kẹt.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã sử dụng các thiết bị, chuyên dụng triển khai đội hình tìm kiếm nạn nhân, đưa 2 thi thể nạn nhân lên. Đến 7h sáng cùng ngày, thi thể 2 nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương.

Trước diễn biến xấu của cơn bão số 2 (có tên quốc tế là MUN), trong ngày 4/7, các hãng hàng không đã hủy và lùi giờ cất hạ cánh hàng loạt các chuyến bay,thậm chí tính toán đến phương án chuyển hướng hạ cánh sang sân bay khác.

Cụ thể, hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ lùi giờ cất, hạ cánh tại sân bay Vinh của 2 chuyến bay VN1262, VN1263 giữa Thành phố Hồ Chí Minh-Vinh sang sau 12 giờ để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Theo lịch khai thác mới, chuyến bay VN1262 dự kiến khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh lúc 10 giờ 25 và hạ cánh tại Vinh lúc 12 giờ; chuyến bay VN1263 dự kiến khởi hành từ Vinh lúc 12 giờ 40 và hạ cánh tại Thành phố Hồ Chí Minh lúc 14 giờ 30.

Cùng với đó, Vietnam Airlines sẽ hủy 2 chuyến bay 0V8313, 0V8312 giữa Hà Nội-Vinh do Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO) khai thác.

Do thời tiết xấu ảnh hưởng của cơn bão số 2, nhiều chuyến bay đi và đến Hải Phòng ngày 4/7 của hãng hàng không Vietjet Air sẽ ngừng khai thác bao gồm VJ751/750 chặng Hải Phòng-Buôn Ma Thuột-Hải Phòng, VJ270/273 chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Hải Phòng-Thành phố Hồ Chí Minh, VJ488/489 chặng Cần Thơ-Hải Phòng-Cần Thơ, VJ723/722 chặng Hải Phòng-Đà Nẵng-Hải Phòng, VJ731 chặng Hải Phòng-Nha Trang và VJ285 chặng Hải Phòng-Thành phố Hồ Chí Minh. Một số chuyến bay khác bị ảnh hưởng dây chuyền.

Cũng trong ngày 4/7, Bamboo Airways sẽ điều chỉnh thời gian khởi hành của các chuyến bay theo lịch dự kiến như Thành phố Hồ Chí Minh-Vân Đồn khởi hành lúc 10 giờ 50 (giờ khởi hành cũ 8 giờ 50), Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội khởi hành lúc 16 giờ 55 (giờ khởi hành cũ 14 giờ 55), Hà Nội-Đà Nẵng khởi hành lúc 19 giờ 55 (giờ khởi hành cũ 17 giờ 55), Hải Phòng-Quy Nhơn khởi hành lúc 13 giờ 50 (giờ khởi hành cũ 9 giờ 50)…

Dự báo mưa: Trong ngày hôm nay (4/7), ở Thanh Hóa và khu vực Tây Bắc Nghệ An có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ); từ đêm nay mưa giảm.

Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ); vùng núi Bắc Bộ có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/ 24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Khu vực Hà Nội: Có mưa vừa đến mưa to và dông. Trong mưa dông có gió giật mạnh. Cần theo dõi thông tin dự báo lũ, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trong các bản tin được ban hành theo quy định.

Ông Long thông tin thêm, vào hồi 5h ngày 4/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền các tỉnh Hải Phòng-Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (50-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi sâu vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ.

Ở khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) trong sáng sớm nay còn có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.  

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 8
Ông Vũ Đức Long (Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia) 

Sáng 4/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng Chống thiên tai tổ chức họp chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 2. Tại cuộc họp, ông Vũ Đức Long (Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, vào khoảng 4h30-5h sáng ngày 4/7, bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định.

“Do ảnh hưởng của bão số 2 đổ bộ nên ở Cát Hải và Hòn Dáu (Hải Phòng) đã quan trắc được gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to”, ông Long cho hay.

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 9
Tại trung tâm thị trấn Cát Bà, một số cây lớn bị gió thổi bật gốc. Ảnh: Việt Hùng/Zing.vn
du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 10
Người dân ở đảo Cát Bà có thói quen để xe máy ngoài trời. Nhiều chiếc bị gió quật đổ. Ảnh: Việt Hùng/Zing.vn

Sáng nay, sau khi nghe báo cáo, để ứng phó với tình hình mưa sau bão có thể còn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đề nghị các Bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc nội dung Công điện của Ban Chỉ đạo, trong đó tập trung:

1. Khu vực ven biển:

Hiện tại, do ảnh hưởng của bão vẫn còn gió mạnh, sóng lớn ven biển, các địa phương cần duy trì kiểm soát, chưa cho tàu thuyền ra khơi và quản lý, hướng dẫn khách du lịch tránh hiên tượng hiếu kỳ gây mất an toàn.

2. Các tỉnh đồng bằng:

- Kiểm tra, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ đập, đặc biệt là các công trình xung yếu, bị sự cố và đang thi công; chủ động phương án chống ngập úng tại các khu đô thị.

- Tiến hành tiêu nước đệm tại những khu vực có nguy cơ ngập úng; kiểm tra rà soát hệ thống kênh mương, sẵn sàng vận hành thử hệ thống tiêu lớn.

 3. Các tỉnh miền núi:

- Chủ động tích nước, đồng thời sẵn sàng các phương án điều tiết đảm bảo an toàn hồ chứa, hạ du, đặc biệt cần sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đối với các công trình đang thi công.

- Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tại các hầm lò, khu vực khai thác khoáng sản, bãi xả thải.

- Sẵn sàng phương án ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu vực dân cư có nguy cơ cao và các cung đường thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở.

- Tổ chức cắm biển cảnh báo, tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, các tuyến đường dễ xảy ra ngập, chia cắt.

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 11
 

Hiện nay, trên khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa trong 4 giờ vừa qua (từ 04h/04/7-08h/04/7) tại Mường Lát 74,1mm, Kỳ Tân 57,4mm Na Mèo  34,6mm.
 Cảnh báo: 

Trong 1-3 giờ tới, khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục còn mưa to, có nơi mưa rất to với lượng từ 20-50mm. 

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt vùng trũng xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại huyện: 

- Tỉnh Thanh Hóa: Huyện Như Xuân, Bá Thước, Mường Lát 

- Tỉnh Nghệ An: Huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại huyện: 

- Tỉnh Thanh Hóa: Huyện Thường Xuân, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh

- Tỉnh Nghệ An: Huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Nghĩa Đàn

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay (4/7), sau khi bão số 2 đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão số 2 nên ở Cát Hải và Hòn Dáu (Hải Phòng) đã quan trắc được gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to.

Hồi 7 giờ ngày 4/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 khoảng 30km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Trong 6 giờ tới, áp thấp nhiệt đớidi chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Tây Bắc Bộ.

Ở khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) trong sáng nay còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Trên đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đi qua mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.  

 Dự báo mưa: Trong ngày hôm nay (4/7), ở Thanh Hóa và khu vực Tây Bắc Nghệ An có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ); từ đêm nay mưa giảm.

Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ); vùng núi Bắc Bộ có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/ 24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Khu vực Hà Nội: Có mưa vừa đến mưa to và dông. Trong mưa dông có gió giật mạnh.

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 13
 

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 14
 
du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 15
 

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 16
 

Những hình ảnh thiệt hại do bão số 2 gây ra tại Đồ Sơn, Hải Phòng. (Ảnh: Tiến Cường-Lê Cường/VOV-Đông Bắc)


du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 17
 

8h sáng nay (4/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp, nghe các bộ, ban ngành, các địa phương báo cáo về thiệt hại do bão số 2 gây ra cũng như công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả sau bão.


Thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thanh Hóa cho biết, mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 2 đã khiến 1 phần cầu Yên Hòa tại xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia bị sập, làm 2 người chết, 2 người bị thương khi tham gia giao thông vào đêm qua, rạng sáng nay (4/7).


Tại cuộc họp ứng phó với bão số 2 diễn ra sáng 3/7 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã đề nghị các Bộ, ngành liên quan và các tỉnh bị ảnh hưởng của bão tăng cường hướng dẫn tàu thuyền di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm, duy trì liên lạc, sẵn sàng xử lý sự cố; kiên quyết kêu gọi tàu ven bờ, tàu du lịch đặc biệt là tàu vãng lai vào bờ; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại bến và sơ tán người ở các lồng bè, chòi canh ven biển.

Nhấn mạnh đến việc đảm bảo an toàn hệ thống đê trong phòng chống bão lũ, trọng tâm là các tuyến đê xuống cấp và đang sửa chữa, ông Nguyễn Xuân Cường đề nghị các tỉnh, thành phố cần kiểm tra, kiếm soát tốt đối với các công trình này, đặc biệt lưu ý đến quai đê tại tỉnh Thái Bình. Các hồ chứa thủy lợi, thủy điện cũng phải được kiểm tra, rà soát; việc vận hành hệ thống cống, hệ thống trạm bơm tiêu úng cần linh hoạt nhằm chủ động ứng phó.     

Đối với khu vực đất liền, miền núi cần thông tin kịp thời diễn biến của bão đến người dân, rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; tổ chức tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, đường bị ngập; sẵn sàng phương án ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ".

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 4/7, ở Thanh Hóa và khu vực Tây Bắc Nghệ An có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ); từ đêm nay mưa giảm.

Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ); vùng núi Bắc Bộ có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/ 24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Khu vực Hà Nội: Có mưa vừa đến mưa to và dông. Trong mưa dông có gió giật mạnh.

Ngày 3/7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công điện khẩn về chủ động các biện pháp phòng, chống bão số 2. Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục và khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, lụt bão.

Các địa phương ven biển kiên quyết yêu cầu nhân dân sinh sống tại các lồng bè, chòi canh thủy sản sơ tán lên bờ để đảm bảo an toàn tính mạng. Chủ tịch UBND các địa phương khẩn trương yêu cầu các xã, phường kiểm tra cụ thể từng thôn, bản, khu phố, tổ dân; đặc biệt lưu ý các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven sông suối có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, khu vực bãi thải; rà soát lại các nhà yếu để chằng chống, gia cố trên địa bàn hoặc có phương án di chuyển dân đến nơi an toàn, đồng thời nắm chắc số lượng khách du lịch trên địa bàn để có phương án đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không được để xảy ra thiệt hại về người.

Cùng với đó, cử người trực, canh gác 24/24 giờ tại các vị trí ngầm, tràn giao thông, kiên quyết không cho người, phương tiện qua lại khi có lũ. Có phương án huy động phương tiện, thiết bị và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt.

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 18
Đường đi và vị trí hiện tại của bão số 2.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng 4h30-5h00 sáng 4/7, bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định.

Do ảnh hưởng của bão số 2 đổ bộ nên ở Cát Hải và Hòn Dáu (Hải Phòng) đã quan trắc được gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to.

Hồi 5 giờ ngày 4/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền các tỉnh Hải Phòng-Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (50-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi sâu vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ.

Ở khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) trong sáng sớm nay còn có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.  

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 4h ngày 4/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,1N; 106,6E, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định. Sức gió mạnh nhất: cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 10.

 Dự báo trong 2-3 giờ tới, bão di chuyển hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15km/h, đi vào đất liền Hải Phòng-Nam Định.

Hiện ở huyện đảo Cát Hải và Hòn Dáu (Hải Phòng) đã có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Theo báo Quảng Ninh điện tử, ngày 3/7, sau khi đi kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão trên địa bàn thị trấn Cái Rồng, nghe báo cáo của  huyện Vân Đồn, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Bão số 2 đang tiến gần đến đất liền, do đó cả hệ thống chính trị phải vào cuộc triển khai chỉ đạo phòng, chống; tuyệt đối không được chủ quan trước mọi diễn biến. Đồng chí yêu cầu: Trong ngày 4/7, từ tỉnh đến cơ sở phải dừng tất cả các cuộc họp để tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 2.

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 19
Ông Nguyễn Văn Đọc đề nghị người dân không được chủ quan, di dời lên bờ đảm bảo tính mạng.

Để khẩn trương ứng phó với bão số 2, ngày 3/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Ninh Bình đã có Công điện yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện:

- Nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi; kêu gọi triệt để tàu, thuyền, các phương tiện đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú bão an toàn xong trước 18h ngày 03/7/2019.

- Triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê Bình Minh III và di dân ra khỏi vùng thấp trũng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn xong trước 18h ngày 03/7/2019.

- Huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, đảm bảo an toàn cho công trình đang xây dựng, kho tàng, bến bãi, hàng hóa, trường học, bệnh viện, trạm y tế, các địa phương chỉ đạo thôn, xóm giúp các hộ gia đình chính sách, neo đơn phòng tránh bão đảm bảo an toàn.

Kiểm tra, rà soát và chủ động phương án tiêu thoát nước đô thị, các khu công nghiệp để hạn chế tình trạng ngập lụt do ảnh hưởng của mưa bão.

Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi triển khai phương án chống úng, đảm bảo an toàn cho lúa mùa mới cấy, hoa màu; có phương án đảm bảo an toàn cho diện tích ao, hồ mới nuôi trồng thủy, hải sản.

- Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình kiểm tra, đảm bảo an toàn hệ thống đường dây truyền tải điện; đảm bảo cung cấp điện bơm tiêu úng và an toàn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

2. Các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo nhiệm vụ được phân công xuống địa bàn phụ trách, kiểm tra, nắm bắt tình hình để kịp thời chỉ đạo; các sở, ban, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão, lũ; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

3. Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, Báo Ninh Bình, Đài khí tượng thủy văn Ninh Bình thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến bão, mưa, lũ; tăng cường thời lượng phát sóng truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

4. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Ninh Bình.


Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng vừa đưa ra thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên khu vực tỉnh Lào Cai, Điện Biên và Lai Châu, theo đó, hiện nay trên khu vực tỉnh Lào Cai đang có mưa vừa, có nơi mưa to.

Lượng mưa trong hơn 3 giờ qua (từ 23h/3/7 đến 1h/4/7) tại tại Dương Quý (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) 77mm.

Cảnh báo: Trong khoảng từ 3-6 giờ tới, khu vực tỉnh Lào Cai có khả năng tiếp tục mưa vừa và mưa to và có khả năng lan sang tỉnh Điện Biên và Lai Châu (lượng mưa phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm).

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện:

-          Tỉnh Điện Biên: Huyện Mường Ảng, Điện Biên Đông, Điện Biên

-          Tỉnh Lai Châu: Huyện Tân Uyên, Than Uyên

-          Tỉnh Lào Cai: Huyện Văn Bàn, Sa Pa

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện:

-          Tỉnh Điện Biên: Huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo

-          Tỉnh Lai Châu: Huyện Sìn Hồ

-          Tỉnh Lào Cai: Huyện Bảo Thắng

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Tính đến tối 3/7, tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) còn 1.640 khách du lịch (trong đó có 4 khách nước ngoài); huyện Vân Đồn cũng còn 148 khách đang ở lại trên các đảo và đã được các địa phương chỉ đạo cơ sở lưu trú bố trí chỗ ở đảm bảo an toàn cho du khách, nghiêm cấm tình trạng lợi dụng mưa bão để tăng giá dịch vụ.

Tại Quảng Ninh, mặc dù đã được thông báo và bố trí phương tiện về đất liền từ sáng 3/7 nhưng hơn 1.800 du khách vẫn muốn ở lại các huyện đảo Cô Tô và Vân Đồn (Quảng Ninh) trong thời điểm bão số 2 đổ bộ vào đất liền.


Về dự báo mưa:

Trong ngày hôm nay (04/7), ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/12 giờ, có nơi trên 120mm/12 giờ); từ đêm nay mưa giảm.

Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ); vùng núi Bắc Bộ có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/ 24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Khu vực Hà Nội: Có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, như vậy sáng sớm nay bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Ninh Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 12 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 108,0 độ Kinh Đông.  

Ở khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Biển động rất mạnh.

Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.  

Ở Cát Hải đã quan trắc được gió mạnh cấp 8 (19 m/s), giật cấp 9 (24m/s), ở trạm Bạch Long Vĩ gió mạnh cấp 7 (16m/s), giật cấp 10 (25m/s), trạm Cô Tô gió mạnh cấp 7 (14m/s) giật mạnh cấp 9 (23m/s), ở trạm Văn Lý (Nam Định) và trạm Cửa Ông (Quảng Ninh) gió giật mạnh cấp 8 (20m/s). Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/6 giờ, có nơi trên 150mm/6 giờ).

du bao thoi tiet: bao so 2 suy yeu thanh vung ap thap va dang tan dan hinh 22
Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 1 giờ ngày 4/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 7-8 (50-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Tính đến chiều 3/7, Bộ đội Biên phòng các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định đã kêu gọi hơn 56.700 tàu tránh trú bão số 02.

Ứng phó diễn biến phức tạp bão số 2, đến chiều nay, Bộ đội Biên phòng các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định đã phối hợp với chính quyền địa phương, chủ tàu và thuyền trưởng đã thông báo và hướng dẫn cho 56.747 phương tiện; 484 tàu du lịch; 146 tàu vận tải; 05 tàu nước ngoài để chủ động phòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

keu goi hon 56.700 tau tranh tru bao so 02 hinh 1
Tính đến chiều 3/7, Bộ đội Biên phòng các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định đã kêu gọi hơn 56.700 tàu tránh trú bão số 02.

Cụ thể, từ Quảng Ninh đến Nam Định có 1.877 tàu hoạt động, hoạt động ven bờ từ Ninh Bình đến Quảng Trị có 1.757 tàu. Các lực lượng chức năng cũng kêu gọi người dân trông coi ở 8.838 lồng bè nuôi trồng thủy hải sản biết diễn biến bão số 2.

Liên quan đến tìm kiếm các nạn nhân trong vụ tàu cá NA 95899 TS bị chìm vào ngày 28/6, Bộ Tổng Tham mưu vừa có điện gửi Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Quân khu 4, Cứu hộ - Cứu nạn yêu cầu các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện đảm bảo sẵn sàng tổ chức tìm kiếm cứu nạn sau khi bão số 2 tan.

Trong những ngày qua, các địa phương lên phương án, sẵn sàng ứng phó khi bão số 2 đổ bộ. Chiều 3/7, tỉnh Nghệ An đã cơ bản kêu gọi tàu thuyền về nơi neo đậu tại các bến, lạch để tránh trú cơn bão số 2. Hiện các lực lượng chức năng vẫn tích cực liên lạc với 25 tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu đang đánh bắt ngoài khơi vào nơi tránh trú bão.
Ngay sau khi có Công điện của UBND tỉnh Nghệ An, các địa phương đã phối hợp với các Đồn Biên phòng triển khai công tác kêu gọi tàu thuyền vào bờ.
cac dia phuong len phuong an, san sang ung pho bao so 2 do bo hinh 4
Ngư dân Quỳnh Lưu neo tàu thuyền tránh bão số 2.

Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết, hiện nay Nghệ An có hơn 4000 phương tiện tàu thuyền với hơn 19.000 lao động.

Bên cạnh kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú thì Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão các địa phương còn hướng dẫn ngư dân tham gia chống bão, bố trí một số phương tiện chuyên dụng sẵn sàng ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn khi cần thiết./.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close