Mang thai trong ổ bụng 5 tháng không hay biết, một phụ nữ suýt tử vong

VOV.VN - Một phụ nữ 36 tuổi mang thai trong ổ bụng kéo dài 5 tháng đứng trước nguy cơ tử vong đã được cứu sống kịp thời tại Bệnh viện Hùng Vương, TP HCM.

PC_Article_AfterShare_1
Bệnh nhân nữ Đ.T.H.H, sinh năm 1982, ở huyện Bình Chánh, TP HCM nhập viện ngày 18/5 trong tình trạng đau bụng dữ dội, có ra huyết âm đạo.
Kết quả siêu âm phát hiện bào thai 19 tuần tuổi nằm ổ bụng, bắt đầu có dấu hiệu chảy máu.
Do chu kỳ kinh không đều nên mặc dù bị mất kinh từ 5 tháng nhưng bệnh nhân không nghĩ mình có thai.

mang thai trong o bung 5 thang khong hay biet mot phu nu suyt tu vong hinh 1
Hiện sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục tốt.

Trước nguy cơ thai vỡ dẫn đến mất máu khiến bệnh nhân tử vong, các bác sĩ đã quyết định mổ tối khẩn cấp. Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 tiếng, các bác sĩ đã đưa thành công thai nhi ra khỏi ổ bụng. Tuy nhiên do thai quá lớn, nhau thai vẫn còn dính ruột và các bộ phận khác nên bệnh nhân được chuyển đến Khoa Ngoại Ung bướu để tiếp tục điều trị.
Sau khi giải quyết khối thai, các bác sĩ vừa phải chăm sóc hậu phẫu vừa cho bệnh nhân dùng thuốc diệt tế bào nơi nhau thai bám tại ruột. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và chờ xuất viện.
Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, thai lạc chỗ trong ở bụng như trên là một bệnh lý cấp cứu sản khoa vô cùng hiếm gặp. Thống kê cho thấy, bệnh chiếm tỉ lệ 1/100 trong tất cả những trường hợp thai ngoài tử cung nói chung và chỉ chiếm tỉ lệ 1/10.000 trong tất cả các trường hợp sinh.
Thông thường, các thai phụ mang thai lạc chỗ trong ổ bụng phát hiện khi mất kinh vài tuần nhưng trường hợp này thai đã gần 5 tháng, thai đã quá to. Nếu không kịp thời xử trí, khối thai vỡ sẽ gây mất máu khiến bệnh nhân tử vong.
Cũng trong tuần qua, Bệnh viện Hùng Vương còn cấp cứu một bệnh nhân thai ngoài tử cung khác với bào thai 14 tuần nằm trong ống dẫn trứng bên phải, khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội. Khối thai to khiến ống dẫn trứng phình to, bánh nhau nứt, rỉ máu. Các bác sĩ phải mổ nội soi khẩn cấp để cắt ống dẫn phải cùng khối thai.
Từ những trường hợp trên, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương khuyên chị em khi thấy mất kinh thì nên đi khám sớm để xác định có thai hay không, nếu có thai thì xác định vị trí thai, tình trạng thai, đồng thời tìm hiểu sức khoẻ của bản thân để có kế hoạch theo dõi thai kỳ hợp lý./.

Thêm một cá thể voi nhà mang thai

VOV.VN -Theo Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, hiện có thêm 1 cá thể voi nhà đang mang thai được khoảng 12 tháng, dự kiến sẽ sinh sản sau 12 tháng nữa.

Kim Dung/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Uy lực súng trường bắn tỉa IMI Galatz của Israel
VOV.VN - Súng trường bắn tỉa Galil do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Israel Military Industries Ltd (nay là Israel Weapon Industries Ltd) sản xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x