Nữ công nhân nhặt được ví có vàng: Ai sẽ nhận được 5 lượng vàng?

VOV.VN -Một cảnh sát viên nói: “Nếu không thống nhất được cách phân chia cả hai sẽ có quyền khởi kiện. Công an TP Cà Mau sẽ chuyển hồ sơ sang tòa án”.

Theo Tuổi trẻ, liên quan đến vụ nhặt được gần 5 lượng vàng khi phân loại rác, Công an TP Cà Mau cho biết, họ vừa mời bà Phạm Tuyết Mai (công nhân nhặt được vàng) và bà Nguyễn Thị Bích Ngân mở niêm phong số vàng bà Mai nhặt được.

Cùng được mời giải quyết với chị Mai và chị Ngân còn có ông Nguyễn Tiến Tân (Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau) và đại diện Hội kim hoàn TP Cà Mau.

Theo đó, Công an TP Cà Mau xác định số vàng này là của bà Ngân (31, phường 8, TP Cà Mau) bị mất.

Theo trình bày của bà Ngân, số vàng này là của hồi môn của cha mẹ cho. Cách đây hơn 1 năm (1/8/2014), trong lúc dọn dẹp nhà, bà lấy số vàng này bỏ vào bóp da rồi để trên dàn máy vi tính ở trong nhà. Sau đó không tìm thấy nên nghĩ bị mất. Bà Ngân ra trình báo với Công an phường 8 (TP Cà Mau) về vụ việc mất vàng.

Mãi đến những ngày gần đây, khi đọc thông tin trên báo chí số vàng bà Mai (35 tuổi, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi) nhặt khi phân loại rác tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau được giống số vàng trước đây mình bị mất nên bà Ngân làm đơn gởi đến Công an TP Cà Mau xin nhận lại số vàng.

Bà Ngân cung cấp bằng chứng là biên bản khai báo với công an phường 8, hình ảnh chụp số vàng cha mẹ cho… nhằm chứng minh số vàng trên là của mình.

Sau khi xác định số vàng bà Mai nhặt được là của bà Ngân, Công an TP Cà Mau đề nghị hai bên thương lượng.

Bà Ngân nói sẽ hỗ trợ cho bà Mai 10 triệu đồng, bà Mai không đồng ý

Theo Dân trí, trong lúc thỏa thuận, chị Ngân đề nghị chia cho chị Mai 10 triệu đồng nhưng chị Mai không đồng ý. “Nếu không thống nhất được cách phân chia cả hai sẽ có quyền khởi kiện. Công an TP Cà Mau sẽ chuyển hồ sơ sang tòa án”, một cảnh sát viên nói. Trong khi đó, đại diện Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau cho rằng, nếu công an trao số vàng cho chị Mai nhà máy sẽ đứng ra tranh chấp.

Trao đổi với PV sau buổi làm việc với cơ quan chức năng, chị Phạm Tuyết Mai cho biết, chị sẽ khởi kiện vì cho rằng cơ quan công an xử lý không đúng pháp luật.

Như tin đã đưa, ngày 4/8/2014, trong lúc phân loại rác tại Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, ngụ phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, là công nhân nhà máy) đã nhặt được trên băng tải số 4 một ví da bên trong có chứa gần 5 lượng vàng.

Ngay sau đó, phía nhà máy lập biên bản và đòi sung công, tuy nhiên chị Mai không đồng ý. Sau đó, số vàng được giao cho công an địa phương quản lý. Công an cũng ra thông báo trên báo chí tìm chủ sở hữu. Tuy nhiên, sau 1 năm mà vẫn không có ai đến nhận là chủ số vàng này. 

Đầu tháng 9, vì không tìm được chủ sở hữu nên cơ quan chức năng thống nhất xử lý số vàng chị Mai nhặt được theo Điều 241 Bộ luật dân sự. Theo đó, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 27 triệu đồng) cộng với 50% của phần vàng còn lại sau khi trừ đi 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 41 triệu đồng), tổng cộng chị Mai nhận được gần 70 triệu đồng. Số tiền còn lại sẽ sung công quỹ nhà nước.

Trong lúc cơ quan chức năng định phân chia số vàng theo quy định chị Nguyễn Thị Bích Ngân (31 tuổi, ngụ phường 8, TP Cà Mau) bất ngờ xuất hiện nhận là chủ nhân của số vàng nói trên. Chị Ngân cho rằng, ngày 1/8/2014, chị có mất một số vàng và có đến công an trình báo vụ việc.

Ngày 1/9/2015, chị Ngân cho biết do đọc báo thấy số vàng mà chị Mai nhặt được tương tự của chị bị mất nên chị đến công an trình ra ảnh chụp số vàng và biên bản mà công an đã lập vào ngày 1/8/2014 để chứng minh. Sau khi tiếp nhận, cơ quan công an gia hạn thêm thời gian để xác minh làm rõ./.

PV/VOV.VN (tổng hợp)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x