Ông Huỳnh Văn Nén làm việc với cơ quan điều tra Viện KSND tối cao

Ông Huỳnh Văn Nén làm việc với cơ quan điều tra Viện KSND tối cao

VOV.VN - Sáng 3/3, ông Huỳnh Văn Nén đã có mặt ở cơ quan điều tra phía Nam Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để làm việc liên quan đơn tố cáo của ông với một số cán bộ tố tụng gây oan sai cho ông.

Luật sư Nguyễn Quynh, thành viên nhóm luật sư hỗ trợ tư pháp miễn phí cho “người tù oan” Huỳnh Văn Nén cho biết, sáng 3/3, Cục Điều tra phía Nam Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã mời ông Huỳnh Văn Nén tới làm việc liên quan đơn tố cáo của ông đối với một số cán bộ tố tụng đã gây oan sai cho ông Nén trong hai vụ án. 

Cùng tham dự buổi làm việc này còn có ông Nguyễn Thận (người ròng rã 17 năm đi kêu oan cho ông Nén); cụ Huỳnh Văn Truyện (cha ruột ông Nén) và các luật sư (Nguyễn Quynh, Phạm Công Út) đang hỗ trợ pháp lý cho ông Nén.

ong huynh van nen lam viec voi co quan dieu tra vien ksnd toi cao hinh 1
Ông Huỳnh Văn Nén, cụ Huỳnh Văn Truyện, thầy Nguyễn Thận cùng các luật sư tại Viện KSND Tối cao phía Nam (Ảnh: Infonet)

Được biết, trong buổi làm việc này, ngoài những nội dung đã đề cập trong đơn tố cáo, ông Nén còn liệt kê ra danh sách 14 người đã tham gia điều tra, truy tố và xét xử ông Nén trong suốt quá trình tố tụng của cả 2 vụ án mà ông bị oan.

Như tin đã đưa, ngày 24/12, đại diện cơ quan điều tra thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết đã chính thức thụ lý đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự với những người tố tụng vụ án “Vườn Điều” và “bà Lê Thị Bông” tại Thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Trước đó, ngày 7/12, ông Huỳnh Văn Nén và những người thân bên gia đình vợ ông đã ký vào đơn kiến nghị gửi tới Cục Điều tra – Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và 3 cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận (gồm Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận) đề nghị khởi tố vụ án hình sự những người tiến hành tố tụng đã gây oan sai cho ông Nén trong 2 vụ án vườn điều (vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết) và vụ án bà Lê Thị Bông bị giết.

Trong đơn kiến nghị, ông Huỳnh Văn Nén và những người thân trong gia đình bên vợ ông cho rằng sau khi được minh oan ở vụ án “Vườn điều”, dù họ đã có đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật ở Trung ương và tỉnh Bình Thuận xử lý theo pháp luật những cán bộ đã gây oan sai cho họ, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Vì vậy, ông Nén và gia đình đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với những người tiến hành tố tụng (điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo Viện Kiểm sát ký cáo trạng, thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm) của các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận trong 2 vụ án bà Dương Thị Mỹ và Lê Thị Bông theo các tội danh: Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ (Điều 282 Bộ Luật Hình sự), Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội (Điều 293 Bộ luật Hình sự), Tội ra bản án trái pháp luật (Điều 295 Bộ luật Hình sự), tội dùng nhục hình (Điều 298 Bộ luật Hình sự), tội bức cung (Điều 299) và tội làm sai lệch hồ sơ vụ án (Điều 300 Bộ luật Hình sự).

Trong đơn, ông Nén và gia đình nêu đích danh hai điều tra viên (Cao Văn Hùng, nguyên Điều tra viên của Công an tỉnh Bình Thuận và ông Đinh Kỳ Đáp, nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận) là những người đã điều tra vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông, đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự những người này vì cho rằng hậu quả do những hành vi mà hai ông này và những người tiến hành tố tụng khác gây ra là đặc biệt nghiêm trọng.

Theo ông Nén, năm 2000 khi có đơn tố giác của ông Nguyễn Phúc Thành khẳng định người giết bà Lê Thị Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt chứ không phải ông thì hai điều tra viên trên đã đi xác minh đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành nhưng đã không làm hết trách nhiệm, bỏ qua lời tố cáo này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close