VOV.VN - Kết quả khảo sát mới nhất công bố ngày 16/3 cho thấy đa số người dân Ukraine sẵn sàng ủng hộ trưng cầu dân ý về hòa bình, trong đó nhiều ý kiến đồng tình với việc rút lực lượng vũ trang khỏi Donbass nếu có các điều kiện bảo đảm lợi ích quốc gia.
VOV.VN - Quân đội Nga đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tấn công theo hướng Slavyansk-Kramatorsk. Theo các nguồn tin chiến trường, sau những đợt tiến công gần đây, lực lượng Nga đã kiểm soát thêm một khu vực khoảng 7 km² ở phía nam làng Fyodorovka Vtoraya.
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết lực lượng Ukraine đã mất gần một nửa phần lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) mà họ kiểm soát cách đây 6 tháng.
VOV.VN - Lực lượng Nga đang tìm cách siết vòng vây quanh thành phố Myrnohrad bằng chiến thuật đánh bọc sườn các vị trí phòng thủ của Ukraine. Để tăng khả năng cơ động, quân Nga đã bắt đầu triển khai xe địa hình bốn bánh trên quy mô lớn, Lữ đoàn Không vận độc lập số 79 Tavrian thông tin trên Facebook.
VOV.VN - Lực lượng Phòng vệ Ukraine cho biết họ đã tấn công thành công các thành phần của hệ thống phòng không Nga theo hướng Donetsk, qua đó làm suy yếu đáng kể năng lực phòng thủ trên không của đối phương. Thông tin được công bố trong báo cáo của Lực lượng Hệ thống Không người lái thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine.
VOV.VN - Bước sang năm thứ năm, cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi chiến trường tiếp tục giằng co khốc liệt. Trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực và nguồn lực, Kiev nỗ lực giữ vững phòng tuyến trước các đợt tấn công dồn dập, còn Moscow được cho là đang chuẩn bị những bước đi mới nhằm tạo đột phá.
VOV.VN - Trả lời phỏng vấn của tờ The Atlantic, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đồng ý với cách tiếp cận rằng Kiev có thể từ bỏ quyền kiểm soát một phần lãnh thổ tại tỉnh Donetsk (thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine).
VOV.VN - Reuters ngày 7/2 cho hay, các nhà đàm phán Mỹ và Ukraine đã thảo luận về mục tiêu đầy tham vọng là Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận hòa bình vào tháng 3/2026, mặc dù thời hạn này có thể bị trì hoãn do thiếu sự đồng thuận về vấn đề then chốt là lãnh thổ, theo 3 nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
VOV.VN - Nga cho rằng Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã áp dụng “tiêu chuẩn kép” khi phủ nhận quyền tự quyết của Crimea và Donbass nhưng lại ủng hộ quyền này với Greenland.
VOV.VN - Dưới đây là một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự ở Ukraine ngày 28/1/2026.