Câu hỏi gợi mở những “bí mật” trong đại án Oceanbank

VOV.VN - Lời khai của các bị cáo trong chi lãi ngoài, các nghi vấn được HĐXX đặt ra cho thấy "bí mật" về những khoản tiền khủng.

Trong phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) đang diễn ra tại Tòa án Hà Nội, ngoài những “bí mật” về khoản chi tiền khủng được hé lộ, thì sự điều hành phiên tòa, những câu hỏi xoáy, những câu “chốt” của HĐXX cũng là điểm nhấn của vụ án.

chia khoa goi mo bi mat ve nhung khoan chi khung trong dai an oceanbank hinh 1
HĐXX đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank.

“Không có chuyện hồ sơ bị đánh tráo”

Ngay ngày đầu tiên khai tòa vào sáng 28/8, luật sư Trương Thị Minh Thơ - bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn nêu kiến nghị, tại ngày 27/2/2017, trước khi xét xử phiên tòa lần thứ nhất, luật sư đã sao chụp một số hồ sơ, bút lục của cơ quan cảnh sát điều tra. Sau đó phiên tòa tạm dừng, hồ sơ được trả điều tra bổ sung và khởi tố thêm bị cáo Hứa Thị Phấn. Luật sư cho rằng, đến nay không còn hồ sơ bút lục từ 1-88.

"Chúng tôi có chụp lại các hồ sơ bút lục đó trong phiên tòa lần trước, nhưng đến nay xem hồ sơ lại hoàn toàn khác, vì thế, đề nghị cho truy thu lại các chứng cứ đó vì đó là chứng cứ chứng minh bà Hứa Thị Phấn vô tội", luật sư Thơ nêu.

Sau khi kiểm tra vấn đề luật sư nêu, thẩm phán Trương Việt Toàn khẳng định, quá trình nghiên cứu, luật sư đã không nghiên cứu hồ sơ. Luật sư đã có sự nhầm lẫn giữa bút lục hồ sơ vụ án Phạm Công Danh (đại án kinh tế tại Ngân hàng VNCB) với hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm (đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank).

“HĐXX tuyên bố điều này vì đây là phiên tòa công khai, cần phải công bố những thông tin trên”, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết.

chia khoa goi mo bi mat ve nhung khoan chi khung trong dai an oceanbank hinh 2

Ở diễn biến phiên tòa ngày 11/9, trong phần tham gia xét hỏi, luật sư Nguyễn Huy Thiệp – bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, đưa ra những câu hỏi liên quan vấn đề mua lại Oceanbank với giá 0 đồng. Đại diện NHNN từ chối trả lời luật sư.

Theo tòa, trình tự, thủ tục mà NHNN mua lại Oceanbank với giá 0 đồng thuộc phạm vi vụ án khác.

Đáp lại, luật sư Thiệp cho rằng, vấn đề ông hỏi nhằm phục vụ quá trình xét hỏi, bào chữa, chứ không đề cập đến chính sách, chế độ hay trình tự mua 0 đồng. Luật sư đặt nghi vấn, liệu có “vùng cấm” nào đối với HĐXX trong vụ án hay không?

Thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc nhở luật sư, việc chứng minh tội phạm hay mức độ phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ không được nằm ngoài giới hạn viện kiểm soát truy tố.

Ông Toàn khẳng định: "Đây là phiên tòa công khai, chẳng có vùng cấm nào với HĐXX. HĐXX chịu trách nhiệm trước Nhà nước về việc kết luận sự thật. Lưu ý các luật sư là không có vùng cấm nào ở đây, không ai cấm được HĐXX".

“Luật pháp buộc ông phải biết”

Sau lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, ngày 5/9, ông Bùi Văn Hải – Trưởng ban kiểm soát của Oceanbank có mặt tại tòa trả lời thẩm vấn.

Theo quan điểm của ông Hải, do hạn chế thông tin nên không phát hiện ra sai phạm trong chi lãi ngoài của Oceanbank. Ông Hải cho rằng, chỉ biết Oceanbank chi lãi ngoài từ khi có kết luận thanh tra.

Đối chất lời khai của các bị cáo liên quan cho biết, vai trò Trưởng ban kiểm soát thì Bùi Văn Hải còn đứng trên cả HĐQT. Các cuộc họp được nhiên trưởng ban kiểm soát phải được mời. Ngoài ra, vợ của bị cáo Hải còn là Phó Giám đốc Chi nhánh Hà Nội cũng trực tiếp nhận tiền chi lãi ngoài nên không thể nói là không biết được.

Thẩm phán Trương Việt Toàn cho rằng: "Với công tác kiểm soát nội bộ và xem xét báo cáo tài chính hàng năm thì đương nhiên ông phải biết".

"Ông có nghe các bị cáo khác trình bày không. Luật pháp cũng quy định ông ở vị trí kiểm soát, ông buộc phải biết. Ông là một bộ phận cấu thành quan trọng của các tổ chức tín dụng. Báo cáo kế toán hàng tháng, quý, năm đều phải qua ông. Số tiền này được thể hiện trong báo cáo, mà ông vẫn nói không biết", ông Toàn khẳng định.

chia khoa goi mo bi mat ve nhung khoan chi khung trong dai an oceanbank hinh 3

Ngày 7/9, bị can Ninh Văn Quỳnh – cựu kế toán trưởng của PVN được triệu tập đối chất lời khai chi – nhận tiền lãi ngoài.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank khai chuyển 30-40 tỷ đồng khi còn làm ở Oceanbank, vào sau này hơn 200 tỷ khi về PVN cho Ninh Văn Quỳnh.

Sau khi Nguyễn Xuân Sơn về nắm chức Phó TGĐ PVN thì vẫn tiếp tục đưa tiền chăm sóc khách hàng cho bị can Ninh Văn Quỳnh.

Tuy nhiên, cựu kế toán trưởng chi xác nhận: “Từ 2009 - 2013, bị can nhận khoảng 20 tỷ. Tôi chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân tôi”, bị can Quỳnh khai. Khi đưa bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không nói là tiền dùng để chăm sóc khách hàng hay gì cả.

Theo Sơn khai, sau này khi về PVN, ông ta vẫn tiếp tục đưa tiền cho cựu kế toán trưởng.

Trước câu trả lời, HĐXX quay sang hỏi “xoáy” Nguyễn Xuân Sơn: “Cấp trên lại chăm sóc cấp dưới tới 20 tỷ cơ à?”.

“Người cấp trên đi cho cấp dưới 20 tỷ mà không nhằm mục đích gì. Vấn đề này HĐXX sẽ đánh giá”, thẩm phán Trương Việt Toàn khẳng định.

chia khoa goi mo bi mat ve nhung khoan chi khung trong dai an oceanbank hinh 4

Trứng không bao giờ bỏ chung một giỏ”

Cũng trong ngày 11/9, trong quá trình thẩm vấn liên quan đến văn bản “yêu cầu bắt buộc” các tổng công ty, các công ty thành viên PVN gửi tiền và sử dụng các dịch vụ của Oceanbank. Khi đại diện PVN khẳng định không có văn bản nào ép buộc mà chỉ có tính chất khuyến nghị, tất cả theo thỏa thuận giữa hai bên, thì thẩm phán Trương Việt Toàn cho hay, công văn chỉ có tính hướng dẫn, công văn đó có chữ “đề nghị”.

Phạm vi phiên tòa không xem xét mà vấn đề này thuộc nội bộ PVN. “Ông nên lưu ý truyền đạt với PVN trứng không bao giờ bỏ cùng một giỏ”, thẩm phán Trương Việt Toàn nói./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x