Thiếu tá quân đội lừa chạy học trường công an

VOV.VN -Cho rằng, mình có khả năng chạy học trường thuộc ngành công an, thiếu tá quân đội đã cùng bạn lừa chiếm đoạt của các bị hại số tiền gần 1 tỷ đồng.

PC_Article_AfterShare_1

Tòa án Hà Nội ngày 19/5 đưa Phạm Quốc Long (SN 1964) và Huỳnh Quang Phong (SN 1961) cùng trú tại quận Đống Đa, Hà Nội ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phạm Quốc Long vốn là thiếu tá quân đội đã nghỉ hưu từ năm 2011. Do con của Long chơi thân với con của Huỳnh Quang Phong nên hai bậc phụ huynh cũng ‘bén’ duyên nhau.

thieu ta quan doi lua chay hoc truong cong an hinh 1
Phạm Quốc Long (trái) và Huỳnh Quang Phong tại tòa sơ thẩm

Năm 2012, con trai thiếu tá quân đội thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, khi Phong hỏi thì Long cho biết, do bên vợ có người làm trong ngành công an. Từ câu chuyện này, hai phụ huynh bắt đầu chuỗi hành trình lừa chạy học vào trường thuộc ngành công an nhân dân để chiếm đoạt tiền tiêu xài.

Nạn nhân đầu tiên là anh Phạm Văn Lương. Tháng 4/2014, anh Lương nói chuyện với Phong về việc muốn xin cho em họ thi đỗ vào Đại học Cảnh sát Nhân dân. Phong gọi điện hỏi về trường hợp của anh Lương thì thiếu tá quân đội cho biết, cứ nhận lời, giá cả 350 triệu đồng, hai phụ huynh mỗi người sẽ được hưởng 10 triệu đồng.

Sau khi nghe Phong thông báo có khả năng chạy vào Đại học Cảnh sát Nhân dân, anh Lương chuyển cho bạn 350 triệu. Đến hẹn, em họ thi không đỗ, anh Lương đòi lại tiền.

Nạn nhân thứ hai của cặp phụ huynh này là chị Nguyễn Thị Sâm. Trước đó, chị Cao Thị Hằng (SN 1983, quê Hoài Đức, Hà Nội) quen biết Phong. Anh ta tự giới thiệu mình là Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng 69 Hà Nội. Anh ta có rất nhiều mối quan hệ trong ngành công an, nếu chị Hằng có người quen muốn xin học vào ngành công an thì giới thiệu, Phong sẽ giúp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tháng 7/2014, chị Nguyễn Thị Sâm bạn hàng xóm có nói với chị Hằng về trường hợp con trai của mình muốn học ở trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân, chỗ chị Hằng quen biết rộng nên nhờ tìm người để hỏi giúp.

Chị Hằng đặt vấn đề với Huỳnh Quang Phong, anh ta cho biết, giá cả chạy trường là 400 triệu. Chị Hằng chuyển tiền của chị Sâm cho Phong thì anh ta giao lại cho thiếu tá quân đội 350 triệu. Đến hẹn, con trai chị Sâm không được vào học trường trung cấp cảnh sát như cam kết, Hằng đòi tiền và hai bị cáo mới trả lại được hơn 80 triệu đồng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài ra, cũng với thủ đoạn chạy trường vào ngành công an, hai bị cáo còn chiếm đoạt của anh Nguyễn Hoàng Quang hàng trăm triệu khi bị hại cũng đến nhờ vả xin cho em mình vào học trường của ngành công an.

Tổng số tiền hai bị cáo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng. Hai bị cáo cũng đã khắc phục phần lớn hậu quả của hành vi lừa đảo mình gây ra, bởi vậy bị cáo Long bị HĐXX tuyên phạt 9 năm tù giam, bị cáo Phong nhận mức án 5 năm tù giam./.

Việt Đức/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds