Xử vụ Hà Văn Thắm: Sếp lớn trong đại án Oceanbank đổ lỗi cho chi nhánh

VOV.VN -Bị cáo Nguyễn Hoài Nam - nguyên GĐ khối nguồn vốn "đổ lỗi”, cho rằng đối tượng trực tiếp làm trái Thông tư 02 vượt trần lãi suất là các chi nhánh.

Chiều 19/4, phiên tòa xét xử phúc thẩm đại án Oceanbank tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo cùng nhóm tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vai trò đồng phạm mờ nhạt

Theo cáo buộc, từ tháng 5/2011-8/2012, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba - nguyên Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ OceanBank, trực tiếp nhận lệnh của Nguyễn Minh Thu – TGĐ Oceanbank, chỉ đạo nhân viên khối bán lẻ kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài huy động vốn của khách hàng cá nhân. Sau đó, Ba ký và trình Thu phê duyệt, chuyển cho bộ phận kế toán hạch toán, chuyển cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi lãi ngoài. Cấp sơ thẩm xác định, tổng số tiền đã chi là trên 84 tỷ đồng, tuyên bị cáo Thu Ba 36 tháng tù.

xu vu ha van tham sep lon trong dai an oceanbank do loi cho chi nhanh hinh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba trả lời HĐXX. 
Trả lời HĐXX phúc thẩm, bị cáo Thu Ba giữ nguyên kháng cáo và cho rằng, so với các các Giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch khác, vai trò đồng phạm của bị cáo rất mờ nhạt.

Bị cáo trình bày, trong quá trình làm việc, khối bán lẻ không kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài mà chỉ kiểm tra mức tỷ lệ % lãi suất cộng thêm cho khách hàng. Sau khi kiểm tra tính xác thực thông tin khách hàng, khối bán lẻ tổng hợp thành danh sách, có chữ ký xác nhận của GĐ khối ngân hàng bán lẻ. Báo cáo này sau đó được gửi lên Khối nguồn vốn và Ban kế toán, bị cáo không dùng báo cáo này để trình lên các cấp ở trên.

“Khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo hình dung, trong quá trình chi lãi ngoài, công việc của Khối ngân hàng bán lẻ chỉ được thực hiện sau khi các chi nhánh, phòng giao dịch đã tiếp xúc với khách hàng. Việc của Khối ngân hàng bán lẻ chỉ thực hiện sau khi việc gửi tiền đã xảy ra” – bị cáo Thu Ba nói.

So sánh với các Giám đốc chi nhánh, bị cáo Ba cho biết, các cá nhân này nhận tiền trực tiếp từ Ban kế toán chuyển về và chi tiền cho khách hàng. Còn Khối ngân hàng bán lẻ thực chất làm công tác báo cáo, thống kê, đảm bảo con số thống kê là thực chất chứ không phải là số ảo.

So với các đơn vị ở Hội sở, Khối bán lẻ là đơn vị hỗ trợ, không có chức năng nhiệm vụ trong công tác kế toán nên hoàn toàn không biết về nguồn tiền, không biết phương thức chi trả tiền, số tiền cụ thể chi trả là như thế nào.

Bày tỏ sự hối hận về những gì đã làm, bị cáo Ba trình bày thêm về nhân thân, hoàn cảnh gia đình và mong HĐXX xem xét không cách ly khỏi xã hội để có cơ hội phụng dưỡng cha mẹ.

Đỗ lỗi cho chi nhánh

Cùng nhóm tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Nguyễn Hoài Nam – nguyên GĐ khối nguồn vốn Oceanbank cho biết, Khối nguồn vốn có nhiệm vụ kiểm tra số lãi suất chi nhánh đã chi trước đó có đúng theo khung lãi suất lãnh đạo đã giao hay không nên không biết số tiền thực chi là bao nhiêu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chủ tọa hỏi: “Trong quá trình triển khai những việc này, bị cáo có tham mưu, đề xuất gì với lãnh đạo trực tiếp hay Chủ tịch liên quan đến chi lãi ngoài không? Bị cáo Nam cho biết, với chức năng là khối hỗ trợ, bị cáo có nhận được nhiều thông tin từ phía chi nhánh khi Oceanbank dừng chi ngoài lãi suất, khách hàng đòi tiền nếu không sẽ rút vốn gửi sang ngân hàng khác. Khối nguồn vốn sau đó tổng hợp các ý kiến, đề xuất và  báo cáo với ban lãnh đạo.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Bị cáo có nắm được quy định của Ngân hàng Nhà nước hay định thống nhất trong nội bộ Oceanbank như Thông tư 02, Chỉ thị 02 của NH Nhà nước không?  - Chủ tọa tiếp tục hỏi.

Nguyên GĐ khối nguồn vốn Oceanbank nói, có nắm được thông tư về vượt trần lãi suất, và ý thức được bản thân bị truy tố tội Cố ý làm trái, cụ thể là làm trái Thông tư 02. Tuy nhiên, bị cáo này lại “đổ lỗi”, cho rằng đối tượng trực tiếp làm trái Thông tư là các chi nhánh, bởi họ là những người trực tiếp đàm phán với khách hàng.

“Bị cáo không phải là người đề ra chủ trương hay thực hiện chủ trương, nhưng lại chịu mức án nặng hơn các chi nhánh là không thỏa đáng. Đề nghị HĐXX không căn cứ vào số tiền, mà căn cứ vào hành vi của bị cáo là người kiểm tra và hạn chế việc chi của chi nhánh, nên không thể nặng hơn chi nhánh được. Bị cáo xin được hưởng sự khoan hồng, xin được hưởng án treo như các chi nhánh” – bị cáo Nam nói và cho biết sẽ cung cấp sơ đồ tổ chức của Oceanbank chứng minh tại thời điểm đó, GĐ khối Hội sở đều ngang hàng với tất cả chi nhánh chứ không có chức năng chỉ đạo chi nhánh.

Trả lời trước tòa chiều nay, bị cáo Vũ Thị Thuỳ Dương - nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước Oceanbank (bị tuyên phạt 4 năm tù giam) cho rằng, bản thân là người lao động làm công ăn lương, làm việc theo đúng chức năng nhiệm vụ. Thời gian làm việc luôn hoàn thành công việc được giao, không có động cơ mục đích làm trái hay tư lợi cá nhân. Vừa rấm rứt khóc, bị cáo này sau đó mong HĐXX xem xét cho hưởng án treo.

Trước đó, luật sư của bị cáo Hứa Thị Phấn đề nghị tòa triệu tập thêm 3 điều tra viên của C46 để làm rõ hành vi của thân chủ bà. Về nội dung này, HĐXX cho biết sẽ đưa vào tranh luận, nếu thấy cần thiết tòa sẽ triệu tập.

Theo án sơ thẩm, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm, các lãnh đạo Hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank tích cực thực hiện việc chi lãi ngoài. Trong giai đoạn 2010-2014, ngân hàng chi trái quy định hơn 1.500 tỷ đồng gây thiệt hại, làm ảnh hưởng xấu tới chính sách an ninh tiền tệ./.

Đức Minh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Brunei lặng lẽ “ôm mộng” gây bất ngờ trước U23 Việt Nam
VOV.VN - U23 Brunei lặng lẽ "ôm mộng" gây bất ngờ trước U23 Việt Nam ở trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds