Cần làm rõ việc người có tội lại hưởng chế độ người có công với Cách mạng

Cần làm rõ việc người có tội lại hưởng chế độ người có công với Cách mạng

VOV.VN -Một người từng làm cho chế độ cũ lại được công nhận là cán bộ hoạt động Cách mạng trước tháng Tám năm 1945 ở Quảng Nam và hưởng các chế độ.

Thời gian qua, một số cán bộ hưu trí, người có công với Cách mạng ở xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam không đồng tình về trường hợp ông Hồ Tàu, từng làm Trung đội trưởng Dân vệ cho chế độ cũ lại được công nhận là cán bộ hoạt động Cách mạng trước tháng Tám năm 1945, được kết nạp Đảng và nhận các chế độ người có công. Ông Hồ Tàu còn được ghi nhận trong cuốn sách Lịch sử Đảng bộ xã Quế An với tên Hồ Kiết. Việc này khiến nhiều người bất bình.

can lam ro viec nguoi co toi lai huong che do nguoi co cong voi cach mang hinh 1
Giấy xác nhận của bà Võ Thị Cấp.

Chuyện vỡ lỡ khi những người tham gia biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam phát hiện tên ông Hồ Kiết chứ không phải Võ Kiết ghi trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã.

Một cán bộ hưu trí (xin được giấu tên), nguyên là cán bộ lãnh đạo xã Sơn Thắng trước đây, nay là xã Quế An cho biết, ông đã nhiều lần được Đảng ủy xã Quế An mời tham gia góp ý xây dựng lịch sử Đảng bộ xã.

Trong các lần dự hội thảo, ông được nghe ông Trần Nghị đưa ra danh sách Hội học võ gồm 10 người tham gia hoạt động cách mạng trước tháng Tám năm 1945. Trong danh sách này có ông Võ Kiết, người dân xã Sơn Thắng mà không hề có tên Hồ Kiết.

can lam ro viec nguoi co toi lai huong che do nguoi co cong voi cach mang hinh 2
Giấy xác nhận của ông Võ Dũng.

Ông Võ Kiết là người thông minh, học giỏi, sớm giác ngộ cách mạng, tham gia hoạt động trong Hội học võ thuộc Đội tự vệ chiến đấu của xã, khởi nghĩa giành chính quyền cách mạng tháng Tám năm 1945. Sau đó ông lâm bệnh qua đời. Đọc lại lịch sử Đảng bộ xã giai đoạn trước năm 1945, không hề có tên ông Hồ Kiết mà chỉ nói đến ông Võ Kiết.

Cũng theo vị cán bộ hưu trí này, thời điểm cuối năm 1971, ông được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thắng đến sau ngày quê hương giải phóng. Ông Hồ Tàu được kết nạp vào Đảng năm 1973, ngay thời điểm ông làm Bí thư xã sao ông lại không hề hay biết?

“Trên đất Thắng Tây đó không có ai tên là Hồ Kiết. Và ngay trong hộ khẩu ổng cũng không có Hồ Kiết, Lý lịch Đảng cũng của ông cũng không có tên Hồ Kiết. Việc kết nạp Đảng cho ông này thì đúng ra thời kỳ đó tôi làm Bí thư xã. Tôi làm Bí thư xã nhưng ông Hồ Tàu không kết nạp tại xã tôi mà kết nạp trên Ban Sản xuất của huyện. Xác minh thì không mang về địa phương xác minh. Nếu đưa về xã xác minh là tôi sẽ ghi rõ vào trong đó liền. Tôi sẽ ghi là ông Hồ Tàu trước đây làm Trung đội trưởng Dân vệ, làm nhiệm vụ theo dõi những gia đình có liên quan đến Cộng sản và ông đã được đưa đi cải tạo. Vi phạm quy định là phải xử lý. Nhưng cái quan trọng nhất là chế độ chính sách. Ông là người có tội mà lại nhận chế độ tiền khởi nghĩa trước năm 1945 là vô lý”, một cán bộ hưu trí (xin được giấu tên) nói.

can lam ro viec nguoi co toi lai huong che do nguoi co cong voi cach mang hinh 3
Tên ông Hồ Kiết trong cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Quế An.

Chẳng biết bằng cách nào mà ông Hồ Tàu ở xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam từ một người làm cho chế độ cũ lại được mang cái tên mới là Hồ Kiết để làm thủ tục và được cấp có thẩm quyền công nhận, hưởng chế độ cán bộ hoạt động cách mạng trước tháng Tám năm 1945?.

Các vị cao niên từng tham gia hoạt động cách mạng ở xã Quế An cho biết, ông Hồ Tàu từng bị bắt đi cải tạo về tội làm Trung đội trưởng Dân vệ cho địch. Nhiệm vụ của ông Hồ Tàu lúc đó là theo dõi những gia đình có liên quan đến Cộng sản để báo cáo cho chính quyền chế độ cũ.

Ông Hoàng Kim Bổ, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Quế An, huyện Quế Sơn cho rằng, những cán bộ lãnh đạo xã Quế An ai cũng biết ông Hồ Tàu không phải là người tham gia cách mạng tiền khởi nghĩa, kể cả một số người ở huyện cũng biết nhưng chẳng hiểu vì sao, ông này lại được kết nạp Đảng và được hưởng chế độ đối với người có công.

“Nói bạn tui răng biết lý lịch của ổng mà không nói. Hồi đó làm chi anh biết lý lịch?. Chỉ có tổ chức nắm lý lịch đó mới biết được thôi chứ bạn tui làm chi biết. Xin thưa chớ tui làm Bí thư xã đây mà xuống huyện họ nói qua qua chớ có đưa lý lịch ra đâu...”, ông Hoàng Kim Bổ nói.

Vài năm trở lại đây, một số người dân ở thôn Thắng Tây, xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tự viết giấy xác nhận trong thôn không có ai tên là Hồ Kiết.

Bà Võ Thị Cấp, người dân trong thôn nêu rõ: “Thôn Thắng Tây có 1 người tên là Võ Kiết. Trong kháng chiến chống Pháp ông có tham gia hoạt động cách mạng, sau đó bị bệnh và chết. Trong thôn không có ai tên là Hồ Kiết”.

Ông Võ Dũng, người sống lâu năm trong thôn Thắng Tây cũng cho biết: “Trong thôn Thắng Tây có ông anh con ông bác tên là Võ Kiết, sinh năm 1927, có tham gia hoạt động cách mạng. Sau đó ông bị bệnh chết. Riêng thôn Thắng Tây, không có ai tên là Hồ Kiết”. Như vậy, từ các cán bộ hoạt động cách mạng trong những năm chiến tranh đến những người dân địa phương đều không ai biết cái tên Hồ Kiết ở đâu ra?.

Mấy năm nay, việc người có tội lại hưởng chế độ dành cho người có công với Cách mạng đang gây nhiều bức xúc trong dư luận cán bộ và nhân dân xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Chính quyền địa phương cùng các ngành liên quan cần vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân vì sao để xảy ra vụ việc này?./.     

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close