Hà Nội Chung cư Udic Complex chưa đủ PCCC coi thường tính mạng dân ​

Hà Nội: Chung cư Udic Complex chưa đủ PCCC, coi thường tính mạng dân

VOV.VN -Hàng trăm hộ dân chung cư No4 UDIC Complex Hoàng Đạo Thúy đang vô cùng lo lắng vì toàn bộ khối đế của tòa nhà vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy...

Vụ cháy chung cư cao cấp Carina tại TP HCM vào cuối tháng 3 vừa qua khiến 13 người chết, nhiều tài sản bị thiêu rụi. Qua đây, phát hiện nhiều lỗ hổng trong quản lý phòng cháy chữa cháy (PCCC) các chung cư và tòa nhà văn phòng hiện nay.

ha noi chung cu udic complex chua du pccc coi thuong tinh mang dan  ​ hinh 1
Chung cư No4 UDIC Complex Hoàng Đạo Thúy đi vào hoạt động đã lâu, dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy khối đế. Người dân lo sợ nguy cơ mất an toàn PCCC.

Thật bất ngờ, ngay giữa Hà Nội, chung cư No4 UDIC Complex Hoàng Đạo Thúy (Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng) hàng trăm hộ dân đã được chủ đầu tư bàn giao nhà, về sống đã lâu, song toàn bộ khối đế của tòa nhà (tầng hầm và 5 tầng văn phòng, trung tâm thương mại) vẫn chưa được nghiệm thu PCCC theo quy định.

Đây là dự án nhà ở và dịch vụ gồm 3 đơn nguyên A, B, C cao 29 tầng nổi, chung 4 tầng hầm do liên danh Tổng công ty phát triển hạ tầng đô thị UDIC, Công ty cổ phần thương mại quốc tế và tư vấn đầu tư INVECON, Công ty cổ phần xây dựng công nghiệp ICC (đại diện liên danh) làm chủ đầu tư.

Điều đáng nói, khối đế chung cư, chủ đầu tư đã đưa 12 đơn vị gồm: Công ty cổ phần đầu tư phát triển N&G, Công ty cổ phần TMĐT Bất động sản An Phát, Công ty Ecoba Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, Nhà hàng Món Huế, Nhà hàng Tokyo Deli…vào hoạt động. Tuy nhiên, tất cả vẫn đang nơp nớp lo sợ, khi cái bóng của “bà hỏa” hiện hữa.

Treo “bà hỏa” trên đầu dân

Cụ thể, ngày 12/4, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 – Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đã kiểm tra công tác an toàn phòng cháy và chữa cháy tại tòa nhà No4 UDIC Complex.

Kết quả kiểm tra cho thấy, khối đế chủ đầu tư đã đưa 12 đơn vị vào hoạt động tại tầng 1, 3, 4, 5 nhưng chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo quy định.

ha noi chung cu udic complex chua du pccc coi thuong tinh mang dan  ​ hinh 2
Một nhà hàng bán đồ nướng ở ngay tầng 1 nhà No4 Udic Complex chứa cả "kho"  củi khô để dùng dần.

Tại tầng kỹ thuật, giữa tầng 5 và 6, có hai phòng kỹ thuật chứa 2 bồn dầu khoảng 1.000/1 bồn theo báo cáo của chủ đầu tư, không có trong hồ sơ hoàn công do chủ đầu tư xuất trình.

Ngoài ra, theo cơ quan cảnh sát PCCC, tại chung cư No4 UDIC Complex, có 3 phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 bị thay đổi thiết kế thành khu vực dịch vụ thương mại. Trong khi, một phần diện tích tầng 3 lại được chuyển thành phòng sinh hoạt cộng đồng.

Dựa trên kết quả kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 kiến nghị chủ đầu tư thiết kế hồ sơ, đề nghị thẩm duyệt bổ sung đối với phần thay đổi công năng sử dụng. Sau khi có văn bản thẩm duyệt bổ sung khẩn trương tổ chức thi công theo đúng thiết kế đã được thẩm duyệt bổ sung đối với khối đế khu vực thương mại dịch vụ.

Cư dân bức xúc, hoang mang...

Trước đó, chung cư No4 UDIC Complex Hoàng Đạo Thúy từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra nhiều sai phạm như: thi công một số hạng mục không có trong quy hoạch tổng mặt bằng, thiết kế sơ bộ công trình được duyệt, chuyển đổi phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 lên tầng 3 tòa nhà...

ha noi chung cu udic complex chua du pccc coi thuong tinh mang dan  ​ hinh 3
Khu vực này được cư dân cho biết là phòng sinh hoạt cộng đồng nhưng đã được cho một cửa hàng đồ ăn Hàn Quốc thuê để kinh doanh.

Ngày 10/5, trao đổi với phóng viên VOV.VN, một số cư dân trong Ban Quản trị tòa nhà cho hay, khi biết toàn bộ khối đế của tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu PCCC theo quy định, nhiều người tỏ ra lo lắng, vì trong thời gian vừa qua đã xảy ra quá nhiều vụ cháy chung cư.

“Chung cư cao cấp Carina trong TP HCM vừa bị cháy là bài học lớn với chúng tôi. Sống ở chung cư mà không an tâm về hệ thống PCCC, suốt ngày thấp thỏm lo âu thì khổ lắm. Giờ lùa cả mấy trăm hộ dân chúng tôi vào ở rồi, văn phòng, cho thuê, hàng dịch vụ ăn uống đông người, không may xảy ra hỏa hoạn, chạy thế nào được”, một cư dân sống ở đây nói.

Việc chủ đầu tư chuyển phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 lên tầng 3 của tòa nhà theo cư dân phản ánh là chưa có sự thỏa thuận và đồng ý với cư dân. Đây là chủ trương của chủ đầu tư nhằm dành chỗ ở tầng 1 cho hoạt động dịch vụ thương mại.

“Chủ đầu tư nói cư dân đồng thuận là hoàn toàn sai. Chúng tôi biết văn bản đó do một nhóm người và chủ đầu tư tự lập ra và không được một số người trong ban quản trị không đồng thuận. Sở dĩ họ lấy tầng 1 chuyển phòng sinh hoạt cộng đồng lên tầng 3 là giá cho thuê mặt bằng tầng 1 cao, cho thuê sẽ được nhiều tiền hơn”, vị này cho hay.

ha noi chung cu udic complex chua du pccc coi thuong tinh mang dan  ​ hinh 4
Hầm B1 bị thấm dột nước, lún nứt và được chủ đầu tư gia cố bằng thép hình khiến người dân bất an.

Bên cạnh đó, những cư dân tại đây cũng bày tỏ băn khoăn về diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng (bởi theo quy định đối với mỗi khối nhà chung cư, chỉ tiêu diện tích sử dụng tối thiểu bằng 0,8 m2/căn hộ), đồng thời yêu cầu làm rõ tòa No4 UDIC Complex có 2 hay 3 phòng sinh hoạt cộng đồng, vị trí phòng sinh hoạt chung này ở tòa A nằm ở vị trí nào?

Dù chưa được nghiệm thu phòng cháy nhưng từ tầng 1 đến tầng 5, chủ đầu tư cho các đơn vị bên ngoài thuê kinh doanh.

Vẫn theo vị này, dù Ban Quản trị tòa nhà đã có từ lâu nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao kết quỹ bảo trì (nợ gần 10 tỷ đồng). Đồng thời, nhiều hồ sơ, tài liệu quan trọng liên quan công trình nhà No4 UDIC Complex cũng chưa được bàn giao cho Ban Quản trị chung cư.

Ngoài ra, vị này cho hay, tại khối tầng hầm B1. B2 chung cư xuất hiệt nhiều vết nứt, có những chỗ chủ đầu tư phải gia cố bằng kết cấu thép hình. “Nguyên nhân như thế nào chúng tôi không được biết nên rất lo lắng”, vị này chia sẻ.

Bản kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ trách nhiệm để ra sai sót thuộc về chủ đầu tư. Do đó, cơ quan này yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và khắc phục những sai sót.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư làm việc với cơ quan chức năng thuộc UBND TP Hà Nội để hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý việc điều chỉnh thiết kế, công năng của tòa nhà .

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, chủ đầu tư là liên danh Tổng công ty phát triển hạ tầng đô thị UDIC, Công ty cổ phần thương mại quốc tế và tư vấn đầu tư INVECON, Công ty cổ phần xây dựng công nghiệp ICC vẫn chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close