Miền trung vừa thấp thỏm chống bão vừa đối mặt khô hạn kỷ lục

VOV.VN -Trong khi tỉnh Khánh Hòa đối mặt với mưa bão thì hàng loạt hồ chứa thủy điện và thủy lợi tại nhiều tỉnh ở miền Trung lại trơ đáy ngay trong mùa mưa lũ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ra Công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Phú Yên và TP.Đà Nẵng về việc đảm bảo nguồn nước cấp cho hạ du trong mùa cạn năm 2019.

Trong khi tỉnh Khánh Hòa đối mặt với mưa bão thì hàng loạt hồ chứa thủy điện và thủy lợi tại nhiều tỉnh ở miền Trung lại trơ đáy ngay trong mùa mưa lũ, nguy cơ thiếu nước và khô hạn đang hiện hữu.

Ông Nguyễn Sơn - PGĐ Công ty Thủy điện Sông Bung cho biết năm 2018 hạn hán bất thường.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy văn (Bộ Tài nguyên Môi trường), nguy cơ hạn hán trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (thượng nguồn cung cấp nước cho vùng hạ du Đà Nẵng, và thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đang ở mức lo ngại.

Trong hai tháng 9 -10, tổng lượng mưa thấp hơn 30% - 70% trung bình nhiều năm. Lượng nước mùa lũ năm nay cũng thiếu hụt 70-80% so với trung bình nhiều năm.

Ông Nguyễn Sơn, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Bung cho hay, lượng nước về hồ quá ít nên từ ngày 16/10 – 14/11, thủy điện Sông Bung 4 ở thượng nguồn sông Vu Gia đã ngừng phát điện.

Nhiều hồ chứa nước ở miền Trung đang khô khát.

“Qua bao nhiêu năm vận hành thì năm 2018 là năm mà nước về hồ là năm ít nước nhất, chỉ bằng 26% so với trung bình của những năm trước đây. Cho nên từ 16/10/2018 , nhà máy thủy điện Sông Bung 4 đã tách ra khỏi thị trường và không phát điện nữa. Trong hồ chứa hiện có 64 triệu mét khối nước, khả năng thiếu nước năm 2019 sẽ trầm trọng hơn”, ông Nguyễn Sơn nói.

Một công trình thủy điện lớn khác nằm trên thượng nguồn sông Thu Bồn là Sông Tranh cũng đón lượng nước thấp kỷ lục.

Ông Nguyễn Văn Lân, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh cho biết, riêng tại Sông Tranh năm nay nước rất kiệt. Đến tháng 11, lưu lượng nước về hồ chỉ bằng 10% trung bình năm.

Ông Nguyễn Văn Lân - PGĐ Công ty Thủy điện Sông Tranh lo lắng hạn nặng.

Sau 45 năm, năm nay nước về ở mức thấp kỷ lục. Nếu như thời gian tới, có mưa, lượng nước về hồ đạt 50% thì đến 25/12 tới, mực nước trên hồ thủy điện Sông Tranh chỉ cũng cao hơn mực nước chết một ít.

Ông Nguyễn Văn Lân lo ngại năm 2019, nếu tình trạng thiếu nước xảy ra thì các địa phương ở tỉnh Quảng Nam như thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên sẽ bị nhiễm mặn nặng. Vì vậy, ngay từ thời điểm này, Công ty Cổ phần thủy điện Sông Tranh 2 đã tiết kiệm nước tối đa để phục vụ nước cho vụ sản xuất Đông Xuân 2018- 2019.

Trạm dân trạm bơm An Trạch do Công ty Quản lý Khai thác Công trình Thủy lợi Đà Nẵng.

Những đợt lũ không xuất hiện đúng chu kỳ đã khiến các hồ chứa thủy điện, thủy lợi tại Thừa Thiên -Huế có nguy cơ “trơ đáy”. Đài khí tượng thủy văn tỉnh cho hay từ đầu mùa mưa đến nay, ở hai huyện miền núi của tỉnh lượng mưa rất thấp. Các hồ thủy điện, thủy lợi trọng điểm đều ở mực nước chết.

Nhiều thủy điện ở miền Trung đang không đủ nước để phát điện.

Tại tỉnh Quảng Trị, tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh là 1.300 mm, đạt 53% so với trung bình các năm. Vì thế, 16 hồ đập lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đều có mức trữ nước rất thấp, có hồ lượng nước tích trữ chưa đến 30%. 

Tại hồ chứa nước Phú Vinh, nơi cung cấp phần lớn nước sinh hoạt và sản xuất cho TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, mực nước đang xuống thấp kỷ lục, trơ chân các cống đập. Mực nước thấp hơn bình quân hằng năm khoảng 5 mét.

Còn tại TP Đà Nẵng, Công ty khai thác công trình thủy lợi thành phố Đà Nẵng cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch điều tiết nước phù hợp, ưu tiên nguồn nước cấp nước sinh hoạt và phòng chống hạn.

Nhiều công trình thủy điện lớn ở miền Trung đang phải đón lượng nước thấp kỷ lục.

Hiện nay, trên các lưu vực sông Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh và lưu vực sông Ba đang trong thời kỳ mưa lũ. Tuy nhiên, từ đầu mùa lũ đến nay, tại các lưu vực sông này không có mưa, lũ nên hầu hết các hồ chứa lớn mực nước đều rất thấp, một số hồ đang ở mực nước chết.

Ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các chủ hồ chứa có kế hoạch tích nước và sử dụng tiết kiệm nước.

Nếu từ nay đến cuối năm không xảy ra mưa lũ  thì nguy cơ thiếu nước ngay trong mùa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, khô hạn có thể diễn ra ngay từ đầu năm 2019./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hậu Giang liên tiếp sạt lở giữa mùa khô hạn

VOV.VN - Cách đây vài ngày, một vụ sạt lở đã xảy ra tại ấp Đông Sơn, xã Đông Phước, huyện Châu Thành khiến cho gần 100 m2 đất đổ ập xuống sông.

Đắc Lắc thiếu nước không chỉ vì khô hạn

VOV.VN - Không ít công trình cấp nước, được đầu tư hàng tỷ đồng, nhưng vì thiếu đồng bộ, đã không phát huy được hiệu quả

Vùng đầu nguồn vẫn khô hạn dù nước từ thượng nguồn đã về

VOV.VN -Hiện tại, nhiều khu vực tại tỉnh Đồng Tháp vẫn đối mặt với khô hạn và sẽ gay gắt hơn khi nước xuống thấp.

Hàng trăm héc-ta lúa Hè – Thu ở Phú Yên “khát nước”, khô hạn

VOV.VN -Hàng ngàn héc-ta lúa Hè – Thu ở Phú Yên xuống giống đồng loạt từ 9 ngày đến hơn nửa tháng đang bị “cháy”, cần được cấp nước chống hạn.

Bình Thuận mở nước cứu vùng khô hạn nhất ở phía Bắc

VOV.VN - Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, hơn 2 năm qua, nông dân 2 xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân phải bỏ hoang ruộng đất vì không có nước

Khô hạn nghiêm trọng ở Tây Nguyên

VOV.VN - Hàng chục ngàn hộ dân ở Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán nghiêm trọng.

Điện lực Lâm Đồng đồng hành cùng người dân đối phó khô hạn

VOV.VN - Công ty Điện lực Lâm Đồng luôn đảm bảo việc cung cấp điện phục vụ ánh sáng sinh hoạt và đặc biệt là sản xuất của người dân trong toàn tỉnh.

Tưới nước tiết kiệm, giảm áp lực khô hạn cho cây cà phê Tây Nguyên

VOV.VN - Một trong những giải pháp lâu dài trong canh tác cây cà phê là tưới nước tiết kiệm thay vì tưới tràn lan không theo chuẩn mức như cách làm lâu nay

Mưa to chuyển mùa, giúp giải nhiệt cho nhiều vùng khô hạn ở ĐBSCL

VOV.VN - Những cơn mưa này vừa giải nhiệt trong những ngày nắng hạn và tưới nước cho hàng chục ngàn ha lúa hè thu, hoa màu và vườn cây ăn trái 

Khô hạn khắc nghiệt, di tích Ao Bà Om – Trà Vinh cạn trơ đáy

VOV.VN - Mới bước sang mùa khô, Ao Bà Om đã cạn trơ đáy, nứt nẻ, do đó ngành chức năng nên nhanh chóng khắc phục tình trạng đáy hồ bị cạn nước.

Tin cùng chuyên mục