Nguy co qua tai nguoi nghien o cac trung tam tiep nhan xa hoi

TP HCM: Nguy cơ quá tải người nghiện ở các trung tâm tiếp nhận xã hội

VOV.VN -Tính đến ngày 17/12, đã có hơn 1.200 người nghiện ma tuý được đưa vào các trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu và Nhị Xuân.

Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) sẽ đưa vào sử dụng cơ sở xã hội Thanh thiếu niên 2 tại huyện Củ Chi để tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào ngày 20/12 tới. Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp sơ kết 2 tuần thực hiện đề án quản lý người nghiện lang thang, diễn ra chiều 18/12 của Ủy ban nhân dân thành phố.

nguy co qua tai nguoi nghien o cac trung tam tiep nhan xa hoi hinh 1 Một điểm uống Methadone cho học viên cai nghiện tại quận 8, TP HCM ​

Tính đến ngày 17/12, đã có hơn 1.200 người nghiện ma tuý được đưa vào các trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu và Nhị Xuân, trong đó đã chuyển 52 hồ sơ sang Tòa án nhân dân để xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đồng thời, chuyển gần 880 người nghiện là vị thành niên và phụ nữ mang thai, người có nơi cư trú ổn định về địa phương xử lý theo quy định. Trong số các đối tượng được đưa vào cơ sở xã hội, công an thành phố đã phát hiện 2 đối tượng đang bị truy nã, hơn 400 đối tượng có tiền án tiền sự.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, từ khi thực hiện đề án đến nay, tình hình phạm pháp hình sự, tình trạng bán lẻ ma túy đã giảm. Người dân cũng cảm thấy yên tâm hơn vì không bị dân nghiện quấy rối, đe dọa, trộm cướp…

Tuy nhiên, số liệu về tàng trữ ma túy vẫn tăng, do các đối tượng tội phạm vẫn chờ cơ hội để đưa ma túy đến các con nghiện. Hiện nay, do nhu cầu sử dụng ma túy giảm, nên các tội phạm bán ma túy tìm cách giảm giá, hoặc đưa đến các khu vực khác, nước khác để tiêu thụ.

Đại diện các cơ quan chức năng cũng cho rằng, tại một số nơi, đối tượng nghiện ma túy có nhiều hành vi hành hung, bắt giữ cán bộ làm con tin, gây mất trật tự, an ninh. Vì vậy, lãnh đạo các đơn vị đề nghị không nên thu gom người quá nhanh, mà phải tập trung xác minh để hoàn chỉnh hồ sơ, đưa ra tòa án nhằm giảm quá tải tại các trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM cho biết, phải tập trung đấu tranh, kiên quyết xử lý với hành vi mua bán ma túy, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, tiêu thụ ma túy hàng này. Nếu chúng ta gom mà không ngăn chặn được các đối tượng, không bắt được các tụ điểm mua bán ma túy thì đây vẫn là các nguồn cung cấp chủ yếu. Sắp tới, các địa phương phải báo là đã phá được bao nhiêu vụ, bắt bao nhiêu đối tượng nghiện, mua bán, tàng trữ ma túy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close