TTXVN phải trở thành tổ hợp truyền thông quốc gia đa phương tiện mạnh

VOV.VN - Dự Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập TTXVN, Thủ tướng mong muốn TTXVN phải phấn đấu sớm trở thành tổ hợp truyền thông quốc gia đa phương tiện mạnh.

Sáng 15/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9-2015) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2. Tham dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương và các thế hệ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Việt Nam qua các thời kỳ.
ttxvn phai tro thanh to hop truyen thong quoc gia da phuong tien manh hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Trải qua 7 thập kỷ phấn đấu xây dựng và trưởng thành, Thông tấn xã Việt Nam đã luôn đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, luôn xứng đáng là kênh thông tin chính thống quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Ngày 15/9 cách đây đúng 70 năm, bản tin đầu tiên của Việt Nam Thông tấn xã (nay là Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) được phát đi trên toàn thế giới, trong đó có toàn văn bản Tuyên ngôn Độc lập và danh sách các thành viên Chính phủ lâm thời. Đây cũng chính là bản tin đầu tiên đánh dấu sự ra đời một cơ quan thông tấn quốc gia của nhà nước Việt Nam mới.

Trong hai cuộc kháng chiến đầy gian khổ và hy sinh của dân tộc, lớp lớp cán bộ, phóng viên, điện báo viên TTXVN đã có mặt ở khắp các chiến trường thu thập tin, ảnh, phản ánh sôi động, kịp thời tình hình chiến sự và trong bom đạn ác liệt ấy đã có hơn 260 cán bộ, phóng viên, nhân viên kỹ thuật của TTXVN ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
ttxvn phai tro thanh to hop truyen thong quoc gia da phuong tien manh hinh 2
Thủ tướng đề nghị TTXVN phải phấn đấu sớm trở thành một tổ hợp truyền thông quốc gia đa phương tiện mạnh

70 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển, đến nay, TTXVN đã trở thành một hãng thông tấn phát triển mạnh các loại hình thông tin với hơn 60 sản phẩm thuộc nhiều loại hình báo chí như báo in, báo điện tử, truyền hình, không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin trong nước mà còn phục vụ tích cực thông tin đối ngoại bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. TTXVN cũng đã đầu tư hệ thống trang thiết bị chuyên nghiệp, hiện đại cùng đội ngũ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên lên tới gần 2.500 người trong mạng lưới 63 cơ quan thường trú trong nước và 30 cơ quan thường trú nước ngoài ở 5 châu lục; đồng thời quan hệ hợp tác với 42 hãng thông tấn và cơ quan báo chí trên khắp thế giới…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Độc lập hạng nhất lần thứ 2 cho TTXVN, ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự trưởng thành vượt bậc và những đóng góp to lớn của TTXVN trong suốt 70 năm qua.

Thủ tướng nhấn mạnh: Trải qua 7 thập kỷ phấn đấu xây dựng và trưởng thành, Thông tấn xã Việt Nam đã luôn đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, luôn xứng đáng là kênh thông tin chính thống quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Phát huy truyền thống cách mạng 70 năm qua, TTXVN cần phấn đấu vượt qua những tồn tại, hạn chế; tiếp tục tiên phong trong thông tin, truyên truyền một cách chuẩn xác và sinh động về các chủ trương, đường lối của Đảng,  chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa nhanh các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, các chương trình, kế hoạch hành động của Chính phủ vào cuộc sống; phản ánh kịp thời những tâm tư nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề bức thiết đặt ra từ thực tiễn cuộc sống; kịp thời thông tin đấu tranh có sức thuyết phục cao với những quan điểm sai trái, thù địch; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân….”.
ttxvn phai tro thanh to hop truyen thong quoc gia da phuong tien manh hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Độc lập hạng nhất lần thứ 2 cho TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ nhiệm vụ trước mắt hết sức quan trọng của TTXVN là thông tin tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, phản ánh ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân đối với dự thảo văn kiện và báo cáo trình Đại hội, góp phần hiện thực hóa quyền làm chủ của nhân dân trong quá trình xây dựng các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước.

Thủ tướng mong muốn TTXVN tiếp tục phấn đấu có ngày càng nhiều hơn những tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống, những bài chính luận, bình luận sắc sảo, có sức lan tỏa mạnh mẽ và rộng khắp, góp phần định hướng đúng đắn dư luận xã hội; chủ động ứng dụng tiến bộ của công nghệ thông tin, phát triển nhiều loại hình báo chí trên nền tảng công nghệ tiên tiến, phấn đấu sớm trở thành tổ hợp truyền thông quốc gia đa phương tiện mạnh.

Để làm được điều này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mỗi người làm báo của TTXVN cần không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, mở rộng tầm hiểu biết, có phản xạ nghề nghiệp nhạy bén, sẵn sàng dấn thân và làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng: TTXVN  sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới, phát huy hiệu quả hơn nữa các nguồn lực để thực sự trở thành một tổ hợp truyền thông quốc gia đa phương tiện mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, có tầm ảnh hưởng và sức cạnh tranh không chỉ trong nước mà cả trong khu vực và quốc tế; luôn xứng đáng với truyền thống tốt đẹp vẻ vang của mình, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nam Trung mỉa mai nhan sắc đi bơm, đi sửa của thí sinh The Face?
VOV.VN - Host Nam Trung đã lớn tiếng và quát thẳng vào mặt thí sinh bằng một thái độ và biểu cảm không thể dữ dằn hơn. Chuyện gì đã xảy ra?