do tam ly khi tiem vaccine soi rubella mot so tre nhap vien

5 học sinh có triệu chứng chóng mặt sau tiêm vaccine sởi – rubella

VOV.VN -Nguyên nhân trẻ nhập viện là do tâm lý lo sợ khi được tiêm ngừa vaccine cộng với việc bị hạ canxi huyết với các biểu hiện chóng mặt, tim đập nhanh.

Sau buổi tiêm chủng miễn phí vaccine sởi – rubella nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại trường THCS Bình Trị Đông A, quận  Bình Tân, TP HCM ngày hôm qua (28/10), 5 học sinh có triệu chứng hoảng sợ, chóng mặt đã được đưa vào Bệnh viện Bình Tân.

do tam ly khi tiem vaccine soi rubella mot so tre nhap vien hinh 1 Một học sinh được tiêm vaccine sởi - rubella tại trường THCS Phú Định, quận 6, TP HCM. 

Theo Trung tâm y tế dự phòng quận Bình Tân, nguyên nhân trẻ phải nhập viện là do tâm lý lo sợ khi được tiêm ngừa vaccine cộng với việc bị hạ canxi huyết với các biểu hiện như chóng mặt, tim đập nhanh, tay chân vã mồ hôi… Đây là phản ứng sau tiêm chứ không phải là sốc khi tiêm vaccine. Sau khi được đưa vào bệnh viện để truyền dịch và nghỉ ngơi, các em học sinh đã xuất viện ngay trong buổi sáng cùng ngày và đã đi học trở lại vào buổi chiều. Sáng nay, sau khi kiểm tra lại, sức khỏe các em cũng không có gì bất thường.

Trường THCS Bình Trị Đông A có trên 1.000 học sinh, tỷ lệ chích ngừa đạt 87%. Trước đó,  cũng có 2 trường hợp tại trường THCS An Lạc, quận Bình Tân phải vào Bệnh viện Triều An do bị hạ đường huyết khi tiêm ngừa vaccine sởi – rubella.

Theo ông Trần Hùng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng quận Bình Tân, công tác tiêm chủng vaccine sởi-rubella được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Các em được tiêm ở tay trái để thuận lợi co việc kiểm tra đã chích ngừa hay chưa. Ngoài ra còn phải lấy phiếu đồng thuận của cha mẹ, sau khi hoàn tất việc tiêm chủng mỗi học sinh được phát phiếu chứng nhận đã tiêm ngừa.

Tình huống học sinh hoảng sợ khi tiêm vaccine phải nhập viện cho thấy việc chích ngừa vaccine sởi – rubella phải được cẩn trọng và tuân thủ theo đúng quy trình tiêm chủng, nhất là ở khâu chuẩn bị tâm lý cho học sinh và nhất thiết phải chuẩn bị sẵn xe cấp cứu ở những điểm tiêm chủng để có thể phản ứng kịp thời với những tình huống phản ứng sau tiêm./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close