Tập Cận Bình tuyên bố gửi 8.000 quân cho lực lượng Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Trung Quốc sẽ đóng góp 8.000 quân cho lực lượng gìn giữ hòa bình thường trực của Liên Hợp Quốc.

Điều này được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm 28/9.

tap can binh tuyen bo gui 8000 quan cho luc luong lien hop quoc hinh 1
Người Trung Quốc trong lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế. Ảnh: Tân Hoa xã.

Với động thái này lực lượng Trung Quốc có thể trở thành một trong các lực lượng đông nhất trong quân gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Trong chuyến thăm Washington vào 25/9 vừa rồi, ông Tập nhất trí với Tổng thống Mỹ Obama rằng hai nước sẽ tăng cường các cam kết gìn giữ hòa bình.

Trong cuộc họp thượng đỉnh Liên Hợp Quốc vào cuối ngày 28/9,  hai ông này nằm trong số lãnh đạo hơn 50 nước cam kết gửi khoảng 30.000 lính hoặc cảnh sát, cũng như trang thiết bị và hỗ trợ huấn luyện cho các sứ mệnh của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Ông Tập nói: “Trung Quốc đã quyết định lập một đội cảnh sát gìn giữ hòa bình thường trực và xây dựng một lực lượng gìn giữ hòa bình thường trực gồm 8.000 quân”.

Ngoài ra, ông Tập cho biết, Trung Quốc sẽ cung cấp 100 triệu USD dưới hình thức viện trợ quân sự cho Liên minh châu Phi trong 5 năm tới để hỗ trợ quá trình thiết lập một lực lượng thường trực châu Phi và thúc đẩy năng lực của lực lượng này về mặt ứng phó với khủng hoảng.

Theo ông Tập, một phần tiền từ quỹ hòa bình và phát triển Trung Quốc-Liên Hợp Quốc (do Trung Quốc lập) sẽ được dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Chủ tịch Tập phát biểu thêm rằng, Trung Quốc sẽ xem xét các yêu cầu của Liên Hợp Quốc về việc cung cấp thêm nhân viên kỹ thuật, vận tải và y tế./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Mưa lớn dồn dập nhiều ngày, TP Vinh chìm trong “biển nước”
VOV.VN -Nhiều tuyến đường trên TP Vinh, Nghệ An bị nhấn chìm trong “biển nước” khiến các phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x