Triều Tiên dọa sẽ tấn công hạt nhân nếu Mỹ gây hấn quân sự

VOV.VN - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 11/4 cảnh báo sẽ mở một cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ nếu nước này có bất cứ dấu hiệu gây hấn nào.

Tuyên bố trên xuất hiện trong bối cảnh một nhóm tàu tấn công của hải quân Mỹ tiến dần về Tây Thái Bình Dương.

trieu tien doa se tan cong hat nhan vao my neu my gay han quan su hinh 1
Máy bay Hornet trên tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đội tàu chiến này rất hùng mạnh. Ông nói với Fox Business Network: “Hạm đội của chúng ta rất hùng mạnh. Chúng ta có cả tàu ngầm. Rất mạnh, mạnh hơn nhiều so với tàu sân bay. Tôi có thể nói với các bạn như vậy”.

Ông Trump cũng đăng trên Twitter thông điệp nói rằng Triều Tiên đang tự chuốc rắc rối và Mỹ sẽ “giải quyết vấn đề” với sự giúp đỡ của Bắc Kinh hoặc không có sự giúp đỡ của Bắc Kinh.

Căng thẳng leo thang nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh có các mối quan ngại Triều Tiên có thể sớm thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 6 và sau khi Washington thông báo vào cuối tuần trước rằng họ đang chuyển hướng nhóm tàu tấn công của tàu sân bay Carl Vinson sang khu vực bán đảo Triều Tiên.

Trước đó Triều Tiên cũng đã tuyên bố họ sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc xâm lược nào từ phía Mỹ.

Báo Rodong Simun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, viết: “Quân đội cách mạng hùng mạnh của chúng ta đang theo dõi sát sao bất cứ động thái nào của kẻ địch. Tầm ngắm của chúng ta tập trung vào các mục tiêu là các căn cứ của Mỹ không chỉ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương mà còn ở đại lục Mỹ”.

Nhóm tàu tấn công hướng tới Triều Tiên bao gồm một tàu sân bay chỉ huy chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson, hai khu trục hạm và một tuần dương hạm. Một cụm tàu như vậy thường được tàu ngầm hộ tống, dù Lầu Năm Góc thường không công bố điều này.

Ông Trump tuyên bố mạnh bạo như vậy nhưng trước đó các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng các chế tài mạnh hơn vẫn là các biện pháp phi quân sự mà Mỹ đang thực hiện để gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Về mặt lý thuyết, Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Mỹ và đồng minh Hàn Quốc sau khi cuộc chiến liên Triều 1950-1953 kết thúc bằng Hiệp định đình chiến chứ không phải là một Hòa ước.

Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó có hai vụ vào năm 2016. Họ đang nỗ lực phát triển các tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân với tầm vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã cảnh báo về các “khiêu khích nghiêm trọng hơn” từ phía Triều Tiên, bao gồm khả năng thử hạt nhân. Ông này đã chỉ thị cho quân đội tăng cường giám sát tình hình và bảo đảm liên lạc chặt chẽ với Washington.

Triều Tiên tổ chức họp Hội đồng Nhân dân Tối cao vào ngày 11/4 với sự tham dự của ông Kim Jong-un.

Ngày 15/4 tới là kỷ niệm sinh nhật thứ 105 của ông Kim Nhật Thành, nhà sáng lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Dự kiến tại Bình Nhưỡng sẽ diễn ra một cuộc diễu binh để kỷ niệm ngày này./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage