Ấn Độ tiếp tục là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới

VOV.VN -Trong khi đó, Mỹ và Nga vẫn là những quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới.

Hãng tin AFP ngày 17/3 dẫn một nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy, 5 nước nhập khẩu vũ khí hàng đầu hiện nay trên thế giới là Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, UAE và Saudi Arabia.

an do tiep tuc la nuoc nhap khau vu khi lon nhat the gioi hinh 1
Xe tăng Ấn Độ trong một cuộc diễu binh ở New Delhi (Ảnh: AFP)

Theo SIPRI, kim ngạch nhập khẩu vũ khí của các nước này chiếm tới 32% tổng kim ngạch nhập khẩu vũ khí toàn cầu. Tổng lượng vũ khí buôn bán trong giai đoạn 2009 - 2013 trên toàn cầu đã tăng 14% so với giai đoạn 5 năm trước (2004-2008).

SIPRI cho biết, lượng vũ khí nhập khẩu của Ấn Độ trong giai đoạn 2009 - 2013 đã tăng 111% so với giai đoạn 2004 - 2008. Theo đó, thị phần nhập khẩu vũ khí trên thị trường toàn cầu của Ấn Độ đã tăng từ 7-14%.

Ấn Độ thay thế Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới kể từ năm 2010. Theo đánh giá của giới phân tích, sở dĩ Ấn Độ mua sắm vũ khí mạnh tay hơn là để bắt kịp với sự phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc và đối phó với các thách thức trong khu vực hiện nay.

Nhà cung cấp vũ khí chính cho Ấn Độ trong giai đoạn 2009 - 2013 là Nga, có tới 75% lượng vũ khí nhập khẩu của Ấn Độ đến từ Nga. Ấn Độ gần đây cũng đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí, cụ thể, nước này đã có động thái chuyển hướng sang thị trường vũ khí Mỹ.

Nghiên cứu của SIPRI công bố ngày 17/3 cho thấy, trong giai đoạn 2009 - 2013, Mỹ, Nga, Đức, Trung Quốc và Pháp là nhóm 5 quốc gia cung cấp vũ khí lớn nhất thế giới với thị phần buôn bán vũ khí lên tới 74%, trong đó, Nga và Mỹ đã chiếm 56%.

Cụ thể, lượng vũ khí xuất khẩu của Mỹ chiếm 29% tổng lượng vũ khí xuất khẩu trên toàn cầu, vị trí thứ hai thuộc về Nga với 27%, các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Đức 7%, Trung Quốc 6% và Pháp 5%.

Như vậy, bất chấp khủng hoảng sau "chiến tranh Lạnh", Nga vẫn là nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới. Trong giai đoạn 2009 - 2013, Nga đã xuất khẩu vũ khí sang 52 quốc gia trên thế giới, trong đó, các khách hàng quan trọng là Venezuela, Việt Nam, Algeria và Ấn Độ./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV_AllPage