Bộ trưởng Pháp: “Thoả thuận Brexit hiện tại là lối thoát khả dĩ nhất”

Bộ trưởng Pháp: “Thoả thuận Brexit hiện tại là lối thoát khả dĩ nhất”

VOV.VN - Bộ trưởng Phụ trách châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau nhận định, thỏa thuận Brexit hiện tại là cân bằng được lợi ích của các bên.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau hôm 10/3 cho rằng, thoả thuận Brexit mà Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Anh đã đàm phán hơn 2 năm qua là lối thoát khả dĩ nhất cho cả nước Anh và Liên minh châu Âu.

bo truong phap: "thoa thuan brexit hien tai la loi thoat kha di nhat" hinh 1
Cờ EU và cờ Anh. Ảnh: Sputnik.

Trả lời các đài phát thanh Pháp, Franceinfo và France Inter trong ngày 10/3, Bộ trưởng Phụ trách châu Âu của Pháp, bà Nathalie Loiseau nhận định, trong hơn 2 năm qua, phía châu Âu đã xem xét tất cả mọi vấn đề, dưới mọi góc cạnh và cũng đã đưa ra nhiều nhân nhượng để có thể đạt được thoả thuận Brexit với chính phủ Anh. Vì thế, đó là thoả thuận duy nhất cân bằng được lợi ích của các bên và là lựa chọn khả dĩ nhất cho cả hai phía.

Nói về khả năng nữ Thủ tướng Anh Theresa May có thể đưa ra các đề xuất thay đổi trong thoả thuận này, bà Loiseau cho rằng “các đề xuất cần phải rõ ràng và đáng tin cậy, tức là cần nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ Anh mà vào thời điểm hiện tại thì rõ ràng bà Theresa May không có được đa số ủng hộ tại Hạ viện”.

Bộ trưởng Pháp cũng cho rằng việc kéo dài thời hạn thực thi Brexit sẽ phản tác dụng.

 “Câu hỏi đặt ra là thêm thời gian để làm gì? Chúng ta đã có 2 năm để thảo luận và đàm phán tất cả các vấn đề của việc chia tay. Nếu không có gì mới thì việc thêm thời gian sẽ chẳng giúp ích gì ngoài việc tạo thêm sự bất an và lo lắng”.

Hiện tại, cùng với nhiều nước châu Âu, chính phủ Pháp đang đẩy mạnh việc chuẩn bị cho kịch bản “Brexit không thoả thuận”, vào thời điểm Hạ viện Anh sắp tiến hành phiên bỏ phiếu quyết định đối với thoả thuận Brexit vào ngày 12/3.

Cuối tuần qua, hải quan Pháp đã cho tập dượt kịch bản ùn tắc tại cửa đường hầm xuyên qua biển Manche nối Pháp và Anh. Ngoài ra, nhiều công đoàn tại Pháp cũng kêu gọi biểu tình tại sân bay Orly ở ngoại ô thủ đô Paris nhằm mô phỏng tình trạng rối loạn trong hàng không dân dụng nếu Brexit diễn ra mà không có thoả thuận.

Cùng lúc này, chính quyền Pháp cũng ra thông báo cho biết các công dân Anh đang sinh sống tại Pháp sẽ có 1 năm để chuẩn bị các thủ tục cần thiết nhằm xin thẻ cư trú tại Pháp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close