Chuyên gia kêu gọi củng cố luật khủng bố nội địa sau 3 vụ xả súng ở Mỹ

Chuyên gia Mỹ kêu gọi củng cố luật khủng bố nội địa sau 3 vụ xả súng

VOV.VN - Tuần lễ ác mộng với 3 vụ xả súng liên tiếp khiến 34 người thiệt mạng kết thúc, nước Mỹ đau đầu với vấn đề xét xử các vụ việc.

Trong số 3 vụ tấn công đẫm máu bằng súng ở Mỹ, Cục điều tra liên mang Mỹ (FBI) đã gán 2 vụ xả súng ở Texas và California là khủng bố nội địa – hành động nhằm đe dọa hoặc ép buộc dân chúng và ảnh hướng đến chính sách của chính phủ. Nhưng FBI vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng đối với vụ xả súng ở Ohio.

chuyen gia keu goi cung co luat khung bo noi dia sau 3 vu xa sung o my hinh 1
Nhân viên y tế làm việc tại nơi xảy ra vụ xả súng thứ 2 trong tuần ở El Paso, Texas. Ảnh: AP.

Lý do cho việc gán tội này là trong hai vụ ở Texas và California, cảnh sát điều tra đã tìm thấy bằng chứng chứng minh động cơ của thủ phạm liên quan đến chính trị và tôn giáo, và vẫn chưa có bằng chứng xác thực động cơ của kẻ thủ ác ở Ohio.

Mặc dù chính phủ Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra khủng bố nội địa, nhưng không hề có bộ luật cụ thể đối với loại khủng bố này trong bộ luật hình sự liên bang. Điều này có nghĩa là Bộ Tư pháp Mỹ phải dựa vào các bộ luật khác như tội ác do thù ghét và tội phạm vũ trang trong các vụ nổ súng có động cơ chính trị.

Lỗ hổng luật pháp này đã khiến rất nhiều người sống sót, gia đình các nạn nhân, các cơ quan thi hành luật và chuyên gia luật pháp kêu gọi các nhà lập pháp tạo ra một đạo luật khủng bố nội địa để có thể hỗ trợ cảnh sát điều tra và trừng phạt những kẻ thủ ác đích đáng.

Ông Brian Levin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tội phạm thù hận và chủ nghĩa cực đoan tại Đại học bang California cho biết: “Gán đúng tên cho đúng sự việc là bước đầu tiên quan trọng trong việc khắc phục vấn đề này”.

Tuy nhiên, những người ủng hộ luật khủng bố nội địa cho rằng một số nhà lập pháp sẽ phải miễn cưỡng thúc đẩy bộ luật bởi nó có thể nhằm đến người theo thuyết ưu thế của người da trắng (white supremacist).

Phát ngôn viên của FBI tại văn phòng Cincinnati Todd Lindgren cho biết họ vẫn đang điều tra làm rõ động cơ và hệ ý thức của những kẻ thủ ác – bao gồm cả việc tìm thông tin qua mạng xã hội của chúng, nhưng ông từ chối bình luận thêm về khía cạnh khủng bố của vụ án./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close