Công dân Nga Marina Butina chính thức nhận tội làm gián điệp ở Mỹ

Công dân Nga Marina Butina chính thức nhận tội làm gián điệp ở Mỹ

VOV.VN - Maria Butina, công dân Nga bị bắt ở Mỹ hồi tháng 7/2018 với cáo buộc làm gián điệp cho nước ngoài tại Mỹ, đã chính thức nhận tội.

Maria Butina bị cáo buộc xâm nhập vào các nhóm vận động của Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) vốn có liên hệ chặt chẽ với các chính trị gia đảng Cộng hòa thân tín của Tổng thống Donald Trump để tìm cách tác động chính sách ngoại giao của Mỹ theo hướng có lợi cho Nga.

cong dan nga marina butina chinh thuc nhan toi lam gian diep o my hinh 1
Marina Butina. Ảnh: Facebook/RT

Khi được thẩm phán hỏi liệu những cáo trạng mà công tố viên đọc có đúng hay không, Marina Butina đã trả lời “Có”.

Nhận tội đồng nghĩa với việc Butina từ bỏ quyền xét xử và kháng cáo. Thẩm phán Tanya Chutkan nói rằng bà nhận thấy Butina hoàn hoàn phù hợp để đưa ra lời biện hộ.

Trong một tuyên bố đã được ký mà NBC News có được, Butina nói rằng cô đã tìm cách thiết lập một kênh liên lạc không chính thức với những quan chức Mỹ có quyền lực và ảnh hưởng nhất định về chính trị Mỹ và cô đã làm điều đó thay mặt chính phủ Nga.

Dựa vào mức độ hợp tác với các nhà điều tra Mỹ, Butina có thể sẽ nhận các án phạt nhẹ hơn so với dự kiến, có thể là bị trục xuất về Nga. Hành động gián điệp cho nước ngoài tại Mỹ có thể nhận án phạt lên tới 5 năm tù giam.

Butina sống ở Mỹ với thị thực sinh viên. Các công tố viên cáo buộc cô hoạt động gián điệp theo chỉ đạo của một nhân viên ngân hàng Nga. Luật sư của Butina là Aleksandr Torshin, tuy nhiên ông này không được nhắc tên trong bản biện hộ chính thức trình lên tòa.

Trong phiên điều trần, Butina cho biết cô hiểu mình có thể bị trục xuất sau khi bị kết án. Tuy nhiên thẩm phán Chutkan nói rằng quyết định về việc trục xuất cô không phải do tòa đưa ra.

Hiện vẫn chưa có ngày tuyên án, bởi Butina đã hợp tác với các nhà điều tra Mỹ. Tuy nhiên phiên điều trần về tình trạng của cô được ấn định vào ngày 12/2/2019./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close