Ecuador cứu được 3 người bị kẹt 32 giờ trong đống đổ nát sau động đất

Ecuador cứu được 3 người bị kẹt 32 giờ trong đống đổ nát sau động đất

VOV.VN - Các nhân viên cứu hộ Ecuador ngày 18/4 đã cứu sống được 3 người bị kẹt hơn 32 giờ liền trong đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng tối 16/4.

Theo AP, những hình ảnh trên truyền hình Ecuador về vụ cứu sống 3 người nói trên đã đem lại hy vọng cho người dân về việc có thể tìm thêm được hàng chục người vẫn còn mất tích trong bối cảnh số người thiệt mạng đã lên đến 413, trong đó có 1 người Mỹ và 2 người Canada.

ecuador cuu duoc 3 nguoi bi ket 32 gio trong dong do nat sau dong dat hinh 1
Các nhân viên cứu hộ Ecuador kéo một người bị kẹt trong đống đổ nát của trận động đất ra ngoài. Ảnh AP

Để có thể tiếp cận với 3 người bị kẹt trong một trung tâm thương mại ở Manta, các nhân viên cứu hộ đã phải tìm cách cắt bê tông để tạo ra một cái hố có rộng 70cm để kéo một người phụ nữ trong số họ lên trước.

Các nhân viên cứu hộ đã đồng loạt vỗ tay hoan hô sau khi người phụ nữ này bước ra từ đống đổ nát trong trạng thái rối loạn. Cả người bà này bị bụi bám kín. Dù người đàn bà này liên tục kêu ca rằng mình bị đau, tình hình sức khỏe của bà ta không có gì đáng ngại.

Sau đó, cũng tại đây, 50 nhân viên cứu hộ cùng chó nghiệp vụ đã dùng kích thủy lực và khoan để tìm cách cứu một người phụ nữ khác và một thanh niên trẻ. Cả 3 người này đều đã được đưa đến bệnh viện gần đó. Như vậy, trong 24 giờ qua, đã có 8 người được giải cứu.

Các nhân viên cứu hộ cho biết, họ từng hy vọng sẽ cứu được một người phụ nữ khác bị kẹt chân vào một khối bê tông rất nặng. Họ đang tìm cách đưa người phụ nữ này ra thì phải dừng công việc của mình bởi mặt đất lại rung lắc do dư trấn của trận động đất. Tuy nhiên, khi họ quay trở lại thì người phụ nữ đó đã tử nạn.

Ông Christian Rivera, người đứng đầu Cơ quan Tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Quito cho biết, tùy từng trường hợp, một người bị thương nặng có thể sống sót được khoảng 1 tuần nếu bị kẹt trong đống đổ nát. “Sau đó, tình trạng sức khỏe của người đó sẽ giảm sút rất nhanh và việc cứu hộ sẽ trở nên cực kỳ khó khăn”, ông Rivera nói.

Dù vậy, hy vọng về việc sẽ cứu sống thêm được những người khác vẫn chưa phải đã hết bởi trong những giờ tới, khoảng 450 nhân viên cứu hộ từ Tây Ban Nha, Peru, Cuba, Bolivia, Venezuela và một số quốc gia khác sẽ có mặt tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết, ưu tiên hàng đầu hiện nay là tìm kiếm những người sống sót. “Nỗi đau của chúng tôi rất lớn, thảm họa đang xảy ra là rất kinh hoàng nhưng chúng ta sẽ phải tìm cách để tiếp tục tiến lên phía trước”, ông Correa nói.

Trong khi các nhân viên cứu hộ vẫn đang đào bới bằng tay không trong đống đổ nát để tìm kiếm những người sống sót. Các hoạt động nhân đạo đã bắt đầu diễn ra, khoảng 3.000 gói thực phẩm và 8.000 chiếc túi ngủ đã được phân phát.

Trận động đất đã khiến nhiều khu vực của Ecuador mất điện và nhiều người phải trốn lên cao để tranh sóng thần do không có nhà để về hoặc lo ngại ngôi nhà của bị sụp đổ. Viện Địa chất của Ecuador cho biết, kể từ đêm 17/4, họ đã ghi lại được ít nhất 230 đợt dư chấn của trận động đất nói trên.

Hội Chữ thập Đỏ Tây Ban Nha cho biết, ít nhất 5.000 người đang cần nơi trú ẩn và 100.000 người cần được trợ giúp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close