Giáo sư Mỹ: Bầu cử giữa nhiệm kỳ đánh giá sự điều hành của Tổng thống

VOV.VN - Giáo sư Mỹ Gary cho rằng bầu cử giữa nhiệm kỳ là dịp cử tri đánh giá sự điều hành của Tổng thống.

PC_Article_AfterShare_1

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội, một trong những sự kiện quan trọng nhất tại Mỹ trong năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 06/11. Cuộc bầu cử có ý nghĩa quan trọng đối với mọi người dân nước Mỹ khi nó sẽ có tác động lớn đối với các chính sách trong nước trong thời gian tới.

giao su my: bau cu giua nhiem ky danh gia su dieu hanh cua tong thong hinh 1
Phóng viên VOV trao đổi với Giáo sư Gary Nordlinger  thuộc Trường Quản lý Chính trị, Đại học George Washington.

Đây cũng chính là dịp để người dân nước Mỹ thể hiện sự ủng hộ đối với người đứng đầu Chính phủ sau nửa nhiệm kỳ. Phóng viên VOV thường trú tại Washington DC (Mỹ) có cuộc trao đổi với Giáo sư Gary Nordlinger thuộc Trường Quản lý Chính trị, Đại học George Washington.

PV: Thưa giáo sư, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang tập trung vào những lĩnh vực nào để tranh thủ được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ?

Giáo sư Gary: Phe Cộng hòa hiện đang hướng người dân Mỹ về những thành tựu họ đạt được về phát triển kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất từ trước tới nay, cũng như các biện pháp cắt giảm thuế. Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng đã thành công trong việc thẩm phán Brett Kavanaugh được thông qua làm thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ. Tổng thống Trump cũng sử dụng vấn đề người di cư, cụ thể là các đoàn xe người di cư từ Honduras và El Salvador đang tìm cách vào Mỹ, để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trước bầu cử.

Trong khi đó, phe Dân chủ tập trung vào các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các vấn đề xã hội như học phí, đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump để hạ uy tín của đảng Cộng hòa. Có nhiều khả năng đảng Dân chủ sẽ giành lại được Hạ viện, tuy nhiên, điều này không phải do người dân Mỹ yêu quý đảng Dân chủ mà là do nhiều người không thích Tổng thống Trump.

PV: Có thể nói cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cũng là dịp để cử tri Mỹ đánh giá về sự điều hành của Tổng thống sau nửa nhiệm kỳ đã trải qua, giáo sư có ý kiến gì vê nhận định này?

Giáo sư Gary: Điều này hoàn toàn đúng. Các cuộc bầu cử Tổng thống thường là về tương lai trong khi các cuộc bầu cử giữa kỳ là về quá khứ. Các Tổng thống thường mất nhiều ghế trong Quốc hội sau các cuộc bầu cử giữa kỳ. Đây chính là một cuộc trưng cầu ý dân sau hai năm của nhiệm kỳ Tổng thống.   

giao su my: bau cu giua nhiem ky danh gia su dieu hanh cua tong thong hinh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến đi Georgia vận động bầu cử (Ảnh: Reuters). 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

PV: Giáo sư dự đoán thế nào về kết quả của cuộc bầu cử sắp tới và điều gì sẽ diễn ra sau bầu cử?

Giáo sư Gary: Tôi cho rằng đảng Dân chủ sẽ giành được quyền kiểm soát Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa tiếp tục duy trì đa số ở Thượng viện. Nếu điều này xảy ra, nhiều cuộc điều tra sẽ được tiến hành do phe Dân chủ yêu cầu. Hai đảng sẽ có những nhượng bộ nhất định đặc biệt là trong việc thông qua ngân sách cho Chính phủ liên bang.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong 4 năm cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama, 2 đảng đã không thống nhất được ngân sách cho Chính phủ và cách sử dụng chi tiêu là không hiệu quả do chúng ta không thể chuyển ngân sách giữa các chương trình khác nhau được.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, cử tri Mỹ còn bầu ra 36 thống đốc bang và nhiều chức danh cấp địa phương khác. Điều này rất quan trọng vì theo Hiến pháp Mỹ, chúng ta cần tiến hành thống kê dân số sau mỗi 10 năm. Do đó tới năm 2020, một cuộc thống kê dân số sẽ được thực hiện. Dựa trên kết quả này, bản đồ các khu vực lập pháp cấp bang và các đơn vị bầu cử thành viên Quốc hội sẽ được vẽ lại để duy trì cân bằng về dân số ở các bang.

Trong cuộc bầu cử này, nếu đảng nào giành được nhiều ghế thống đốc hoặc đa số trong các cơ quan lập pháp cấp bang, đảng đó sẽ có nhiều tiếng nói trong việc vẽ lại bản đồ này trong năm 2021. Khi bản đồ này được vẽ lại, điều này sẽ quyết định đảng nào sẽ giành kiểm soát Hạ viện trong vòng 10 năm tiếp theo.  

PV: Xin cảm ơn Giáo sư./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds