Iraq tiến bộ đáng kể trong liên kết thành lập chính phủ mới

VOV.VN -Các lực lượng chính trị Iraq đã có những tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán để hình thành khối quốc hội lớn nhất tiến tới thành lập chính phủ mới.

PC_Article_AfterShare_1

Để thành lập chính phủ mới, các liên minh và đảng phái chính trị ở Iraq cần phải liên kết, trong đó các cuộc đàm phán cần phải hình thành một liên minh bao gồm không ít hơn 166 ghế - một nửa tổng số ghế trong quốc hội cộng một.

Do đó, trong những ngày qua, các đảng phái chính trị ở Iraq đã bắt đầu các cuộc thảo luận hình thành liên minh và thành lập một chính phủ. Liên minh nghị viện dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

iraq tien bo dang ke trong lien ket thanh lap chinh phu moi hinh 1
Thủ tướng Iraq Haider Al Abadi thảo luận với Giáo sĩ Muqtada Al Sadr thành lập chính phủ mới - Arabnews

Các liên minh đã đạt được một thỏa thuận sau các cuộc đàm phán, trong đó tập trung vào việc quyết định cơ cấu chính phủ mới, các nguyên tắc và chương trình hành động.

Chia sẻ quyền lực là vấn đề nổi bật nhất được các bên nhất trí. Các liên minh này cũng từ chối can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ, cũng như yêu cầu chính phủ mới cần có chương trình rõ ràng và các cam kết thực hiện.

PC_Article_Middle

Người được đề cử Thủ tướng sẽ bị sa thải sau một năm, nếu không đáp ứng được các mục tiêu mà chính phủ mới đề ra. Các liên minh cũng quyết định không đề cử bất cứ ai cho một vị trí bộ trưởng được coi là đã thất bại trong nhiệm kỳ trước hoặc những người có liên quan tới tham nhũng.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hôm 12/5 vừa qua, Liên minh al-Sa'iroon của Giáo sĩ  Hồi giáo dòng Shiite Muqtada Al-Sadr đã giành được 54 trong tổng số 329 ghế Quốc hội, trong khi Liên minh al-Fath của ông Hadi al-Ameri xếp thứ hai với 47 ghế và Liên minh al-Nasr của Thủ tướng đương nhiệm Haider al-Abadi đứng thứ ba với 37 ghế, tiếp đến là Liên minh Nhà nước pháp quyền của Phó Tổng thống Nuri al-Maliki với 25 ghế./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ “xế hộp” Lexus đâm liên hoàn tại Hà Nội: Nhân chứng kể lại sự việc
VOV.VN - Theo nhân chứng, “xế hộp” Lexus đã tông vào nhiều người trong đó có một du khách nước ngoài, sau tai nạn 2 phụ nữ trong xe hoảng loạn tháo chạy.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x