Kết quả điều tra THAAD: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cố ý che giấu thông tin

VOV.VN - Thư ký báo chí Tổng thống Hàn Quốc nói, điều tra về vụ THAAD cho thấy Bộ Quốc phòng đã cố ý che giấu các bệ phóng bổ sung trong báo cáo cuối cùng.

PC_Article_AfterShare_1

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 31/5 thông báo kết quả điều tra cho thấy Bộ Quốc phòng nước này đã cố tình bỏ sót thông tin về việc một số bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được đưa thêm vào Hàn Quốc.

ket qua dieu tra thaad bo quoc phong han quoc co y che giau thong tin hinh 1
Hệ thống THAAD. Ảnh: Chiang Rai.

Kết quả cuộc điều tra được công bố trong bối cảnh Hàn Quốc đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc trong tháng 6.

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Yoon Young-chan cho biết kết luận này được đưa ra sau cuộc điều tra nhằm vào một số quan chức của Bộ Quốc phòng, trong đó có cả Thứ trưởng phụ trách vấn đề chính sách.

Kết quả điều tra cho thấy các cụm từ đề cập tới việc bổ sung các bệ phóng của THAAD trong dự thảo báo cáo do các sĩ quan phụ trách soạn thảo đã bị xóa nhiều lần.

Trước đó hôm 30/5, Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh tiến hành cuộc điều tra đặc biệt đối với thông tin về việc 4 bệ phóng tên lửa trong Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được đưa vào Hàn Quốc khi chưa được phép. 

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ được triển khai tại Hàn Quốc hồi tháng 3 vừa qua nhằm ngăn chặn mối đe dọa tên lửa Triều Tiên, nhưng chỉ với 2 bệ phóng được cấp phép, mặc dù hệ thống này có thể triển khai tối đa là 6 bệ phóng tên lửa.

Bản báo cáo ban đầu của Bộ Quốc phòng đã nêu cụ thể con số bệ phóng chuẩn bị được triển khai cũng như tên căn cứ quân sự Mỹ đang giữ 4 bệ phóng bổ sung. Tuy nhiên, những chi tiết cụ thể này đã không được nêu trong bản báo cáo cuối cùng trình lên Nhà Xanh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan cho biết: “Quá trình điều tra về 4 bệ phóng của THAAD được triển khai mà chưa được phép cho thấy Bộ Quốc phòng đã cố ý che giấu, cố ý không đề cập tới các bệ phóng bổ sung này trong bản báo cáo cuối cùng. Tổng thống đã rất bất ngờ về việc này, đặc biệt là trong bối cảnh chúng ta chuẩn bị có các sự kiện lớn, trong đó có cả cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ thời gian tới”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 30/5 khẳng định Mỹ rất công khai, minh bạch với Chính phủ Hàn Quốc về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ lo ngại về những bệ phóng tên lửa bổ sung mới đưa vào nước này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống này trong an ninh quốc phòng của Hàn Quốc. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Hàn Quốc để hệ thống này được vận hành một cách đầy đủ, đồng thời khẳng định cam kết của Mỹ đối với chương trình THAAD.

Kế hoạch triển khai THAAD đã được thông qua trong thời chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống này không chỉ gây tranh cãi bên trong Hàn Quốc mà còn vấp phải sự phản đối của Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Trong thời gian tranh cử tổng thống, ông Moon Jae-in từng kêu gọi hoãn kế hoạch bố trí THAAD vì cho rằng chính quyền tiền nhiệm chưa tham vấn người dân về vấn đề này. Bản thân Mỹ và Hàn Quốc cũng đang tranh cãi xung quanh vấn đề chia sẻ gánh nặng tài chính khi triển khai THAAD./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds