Kremlin: Tổng thống Nga đánh giá cao chủ đề của Việt Nam tại APEC 2017

VOV.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề kinh tế số mà Việt Nam nêu ra tại hội nghị là một vấn đề rất thực tế và quan trọng.

Website của Điện Kremlin đăng tin về APEC Việt Nam 2017 và nội dung cuộc họp báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi kết thúc Hội nghị. VOV.VN lược dịch nội dung này:

Ngày 11/11, trả lời phỏng vấn tại một cuộc họp báo sau Hội nghị cấp cao APEC, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh ra rất cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam, đóng góp vào thành công chung của hội nghị.

tong thong nga danh gia cao chu de cua viet nam tai apec 2017 hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Putin nói: “Thứ nhất, về công tác tổ chức, Việt Nam đã làm mọi thứ có thể để chúng tôi có thể thoải mái làm việc, tạo ra bầu không khí thuận lợi.

Thứ hai, liên quan đến chủ đề của Hội nghị cấp cao – đây là một chủ đề có tính liên hệ rất cao. Như các bạn biết, ở Nga, chúng tôi rất quan tâm đến nền kinh tế số theo các khía cạnh khác nhau cũng như các biểu hiện của nó và chúng tôi đang xem xét các vấn đề liên quan dưới nhiều góc độ.

Theo Tổng thống Putin, điều quan trọng là Việt Nam đề cao chính xác chủ đề kinh tế số bởi các nền kinh tế thành viên không chỉ nên thảo luận về một số vấn đề mà còn phải cùng nhau giải quyết. Các nền kinh tế thành viên không thể tự mình giải quyết những vấn đề đó.

Ông Putin lấy ví dụ: “Có những thảo luận về doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng chúng ta phải nhận ra rằng loại hình doanh nghiệp này có thể được tích hợp trong hệ thống tổng thể, chuỗi hoạt động chung của nền kinh tế hiện đại, nền kinh tế thông tin.

Cần phải làm gì để đạt được điều đó? Nga đã có những đề xuất cụ thể trong lĩnh vực này và tôi đã lên tiếng cho họ. Nó liên quan đến việc định nghĩa rất rõ về hệ thống khái niệm – nền kinh tế kỹ thuật số là gì, thương mại số là gì… Có vẻ như điều này rất đơn giản nhưng thực tế nó đòi hỏi phải phân tích cẩn thận.

Hoặc lấy một ví dụ khác, chúng ta phải hiểu về những hệ quả xã hội phát sinh từ việc áp dụng các công nghệ mới. Một số người nói rằng nó rất nguy hiểm và đáng sợ khi lấy đi nhiều việc làm, lao động sẽ trở nên dư thừa. Những người khác lại cho rằng điều này không phải là vấn đề, chúng ta chỉ cần đào tạo lại lao động. Tuy nhiên, điều này phải được các chuyên gia đánh giá. Tất cả những điều này nằm trong một chủ đề thảo luận của chúng tôi”.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo Tổng thống Nga, ngoài chủ đề về kinh tế, các phiên họp trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao APEC cũng bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố và tình hình thị trường năng lượng toàn cầu.

“Chúng tôi cũng nói về tương lai của APEC. Thương mại trong APEC đã tăng trưởng gấp nhiều lần kể từ khi APEC hình thành cho đến nay. Điều này về cơ bản cho thấy hiệu quả của APEC.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo APEC cũng thảo luận về nhu cầu tiếp tục tự do hóa thị trường và xây dựng mối quan hệ trong một thị trường chung và mở. Mặc dù vậy, một số người cho rằng vẫn còn quá sớm để nói về nó bởi các nền kinh tế thành viên có mức độ phát triển không đồng đều”.

Ông Putin cũng đánh giá rất cao báo cáo của Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Theo đó, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đà tăng trưởng và dự báo trung hạn là khá tốt. Mặc dù vậy, vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro liên quan đến tăng trưởng tiền lương ở các nền kinh tế đang có xu hướng phát triển chậm lại, làm giảm sức mua của người tiêu dùng.

Báo cáo của bà Lagarde cũng nói về một chính sách ngân sách, tài chính và tín dụng cân bằng cũng như sự cần thiết phải thay đổi cơ cấu nền kinh tế.

“Tất cả những điều đó cực kỳ thú vị, quan trọng và cần thiết. Thực tế việc chúng tôi có chung một ý tưởng về hướng đi phía trước là điều rất quan trọng”, ông Putin nhận xét.

Liên quan đến tuyên bố chung về Syria của Nga và Mỹ bên lề APEC nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể nói rằng, những gì đạt được bên lề Hội nghị cấp cao APEC là thành công và rất hữu ích bởi không dễ gì đưa ra được một tuyên bố như vậy”./.

Ảnh: Cái bắt tay Trump-Putin tại APEC ở Việt Nam được cả thế giới quan tâm

VOV.VN - Dù không gặp riêng như đồn đoán trước đó, cái bắt tay của lãnh đạo Nga-Mỹ tại tiệc chiêu đãi tại APEC ở Việt Nam vẫn được dư luận chú ý.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Kinh hoàng những trận bão cát khổng lồ nuốt chửng cả thành phố
VOV.VN - Những cơn bão cát khổng lồ xuất hiện như một bức tường lớn càn quét và nuốt trọn những toà nhà cao tầng, tuyến đường cao tốc chỉ trong tích tắc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x