Liên minh cầm quyền CH Séc đứng trước nguy cơ tan vỡ

VOV.VN - Quyết định về cải cách cảnh sát đã đặt liên minh cầm quyền của chính phủ Cộng hòa Séc trước nguy cơ tan vỡ.

Liên minh cầm quyền của Chính phủ Cộng hòa Séc bao gồm ba đảng là Đảng Dân chủ xã hội (CSSD), Dân chủ Cơ đốc giáo (KDU-CSL) và Phong trào theo khuynh hướng trung dung ANO đang đứng trước nguy cơ tan vỡ sau khi Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec ký một kế hoạch cải cách lực lượng cảnh sát gây tranh cãi vào ngày 15/6.

lien minh cam quyen ch sec dung truoc nguy co tan vo hinh 1
Thủ tướng CH Séc Sobotka. Ảnh: 3tags.

Bất ổn chính trị nổ ra sau khi người đứng đầu lực lượng cảnh sát nước này Tomas Tuhy bất ngờ tuyên bố vào thứ Năm tuần trước một kế hoạch sáp nhập Cơ quan phòng chống tội phạm có tổ chức với Cơ quan phòng chống tham nhũng.

Ngay ngày hôm sau, Giám đốc Cơ quan phòng chống tội phạm có tổ chức Robert Slachta đã nộp đơn xin từ chức để phản đối kế hoạch cải tổ trên. Ông nói rằng ông hoàn toàn không được thông báo hay tư vấn gì về kế hoạch này trước khi nó được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong khi đó các công tố viên của Viện Công tố nhà nước nói rằng họ hoàn toàn bất ngờ với quyết định này bởi nó có ảnh hưởng tới việc điều tra một số vụ tham nhũng lớn hiện nay.

Kế hoạch cải tổ lực lượng cảnh sát này cũng lập tức gây chia rẽ hai đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền của Chính phủ hiện nay là Đảng Xã hội dân chủ và Phong trào ANO, đặc biệt là giữa Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec của Đảng Dân chủ xã hội và Bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikan của Phong trào ANO. Bộ trưởng Tư pháp Pelikan đe dọa sẽ từ chức nếu kế hoạch trên được thông qua. Lãnh đạo Phong trào ANO Andrej Babis cảnh báo liên minh cầm quyền sẽ có nguy cơ sụp đổ bởi chính kế hoạch này, và tổ chức của  ông sẽ rút khỏi liên minh cầm quyền nếu quyết định này được thông qua.

Ông cho rằng kế hoạch này mang động cơ chính trị - điều mà Thủ tướng Bohuslap Sobotka bác bỏ và cho rằng chẳng có lý do gì để liên minh cầm quyền sụp đổ ở nước này.

Còn Bộ trưởng Nội vụ Chovanec đề nghị các nhà chính trị không nên nhúng tay vào kế hoạch cải tổ lực lượng cảnh sát. Ông bác bỏ cáo buộc của Phong trào ANO cho rằng việc sát nhập hai cơ quan phòng chống tội phạm trên vi phạm nguyên tắc của liên minh cầm quyền. Ông nói rằng ông đã tham khảo ý kiến của thủ tướng Sobotka trước khi đặt bút ký quyết định này.

Ngay sau khi Bộ trưởng Nội vụ Chovanec ký quyết định sáp nhập hai cơ quan trên, Phong trào theo khuynh hướng trung dung ANO đã quyết định đàm phán thành lập một liên minh mới. Lãnh đạo Phong trào này, ông Andrej Babis, cho rằng tổ chức của ông không thể tồn tại trong liên minh khi vi phạm nguyên tắc chung liên tục xảy ra. Ông sẽ chờ Thủ tướng Sobotka trở về từ chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 21/6 tới để bàn về vấn đề này.

Liên minh cầm quyền hiện nay đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ khi lên nắm quyền cách đây hai năm. Cuộc khủng hoảng này dường như chưa có dấu hiệu chấm dứt và không ai có thể biết chắc chắn được tương lai của Chính phủ hiện nay sẽ ra sao. Tất cả vẫn còn phải chờ vào các cuộc đàm phán sắp tới sau chuyến công du tới Trung quốc của Thủ tướng Sobotka./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x