GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Lo Triều Tiên gây hấn dịp Olympics, Hàn Quốc tính hủy tập trận với Mỹ

VOV.VN - Một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết, khả năng hủy bỏ tập trận chung Mỹ-Hàn đã được cân nhắc kỹ lưỡng trong một thời gian dài.

Yonhap ngày 23/11 đưa tin, Hàn Quốc đang cân nhắc việc hủy bỏ một cuộc tập trận quân sự thường niên với các lực lượng Mỹ vào năm tới để giảm thiểu nguy cơ Triều Tiên có phản ứng tiêu cực trong dịp Thế vận hội Mùa đông được tổ chức tại Hàn Quốc.

lo trieu tien gay han dip olympics han quoc tinh huy tap tran voi my hinh 1
Hình ảnh một cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Ảnh: Yonhap.

Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 diễn ra từ ngày 9 - 25/2/2018 tại tỉnh Gangwon (Hàn Quốc), Paralympic diễn ra sau đó từ ngày 8 - 18/3/2018.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc giấu tên cho biết, khả năng hủy bỏ tập trận đã được giới chức nước này cân nhắc kỹ lưỡng trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, Văn phòng của Phủ Tổng thống Hàn Quốc trong một tuyên bố khẳng định, chưa có bất kỳ quyết định chính thức nào liên quan đến cuộc tập trận. Trong khi đó, các quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối đưa ra bình luận.

Quân đội Hàn Quốc và Quân đội Mỹ thường tổ chức các cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm với tên gọi “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng non” với khoảng 17.000 nhân viên quân sự Mỹ và hơn 300.000 nhân viên quân sự Hàn Quốc.

Triều Tiên vẫn thường xuyên tố cáo các hoạt động diễn tập quân sự thường niên Mỹ - Hàn là động thái chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược và đôi khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ phóng tên lửa cùng thời điểm Mỹ-Hàn tập trận để cảnh cáo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hàn Quốc cho đến nay vẫn lên tiếng bày tỏ hy vọng sự góp mặt của các vận động viên Triều Tiên tại kỳ Thế vận hội sắp tới có thể giúp cải thiện mối quan hệ liên Triều. Hàn Quốc nói rằng bất kỳ vận động viên nào của Triều Tiên đủ điều kiện tham dự đều được hoan ngênh.

Một cặp vận động viên trượt băng của Triều Tiên cho đến nay đã vượt qua vòng loại, đủ điều kiện tham dự Thế vận hội nhưng phía Triều Tiên hiện vẫn chưa xác nhận cặp đôi này có tham dự hay không.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng trong những năm qua khi Bình Nhưỡng công khai ý định tiếp tục theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa bất chấp sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Dù trong hai tháng vừa qua, Triều Tiên không tiến hành bất kỳ vụ phóng tên lửa nào nhưng Bình Nhưỡng đã không ít lần tuyên bố không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân – thứ mà họ nói là cần thiết để tự bảo vệ mình chống lại những gì mà họ cho là mưu đồ xâm lược của Mỹ./.                                                                           

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Giây phút kẻ khủng bố ở Sri Lanka chuẩn bị kích nổ bom trong khách sạn

VOV.VN - Camera an ninh ghi lại cảnh tên Inshaf đang dịch chuyển trước khi kích nổ trái bom trong ba lô ở phòng ăn khách sạn Shangri-La (Sri Lanka) hôm 21/4.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP