Nga ký luật trả đũa truyền thông Mỹ

Tổng thống Vladimir Putin vừa ký đạo luật sửa đổi cho phép liệt các cơ quan báo chí vào danh sách "đặc vụ nước ngoài".

PC_Article_AfterShare_1

Động thái này  nhằm trả đũa vụ Mỹ gây sức ép với đài Russia Today của Nga.

nga ky luat tra dua truyen thong my hinh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters.

Hãng tin Sputnik ngày 25/11 dẫn nội dung đạo luật cho biết những cơ quan báo chí nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ hoặc tổ chức nước ngoài có thể bị coi là đặc vụ nước ngoài. Bộ tư pháp Nga sẽ quyết định cơ quan báo chí nào là "đặc vụ nước ngoài".

Một số quan chức cho biết đài CNN của Mỹ, Radio Svoboda, Radio Free Europe/Radio Liberty hoạt động tại Nga có thể nằm trong danh sách này.

Theo đó, những cơ quan báo chí nào bị liệt vào "danh sách đen" sẽ phải ra công bố rằng các tài liệu của họ do đặc vụ nước ngoài cung cấp, báo cáo các hoạt động, cung cấp thông tin về thành phần quản lý cũng như báo cáo chi tiêu.

Đạo luật sửa đổi trước khi đến tay ông Putin đó đã được lưỡng viện Quốc hội Nga thông qua.

PC_Article_Middle

Đây là đòn đáp trả việc Mỹ gây sức ép lên truyền thông Nga khi hồi đầu tuần này cơ quan tư pháp của Washington buộc Russia Today phải đăng ký văn phòng đặt tại Mỹ là đặc vụ nước ngoài. 

Tổng thống Nga đã chỉ trích hành động của Mỹ là "tấn công sự tự do ngôn luận" và Moscow tuyên bố sẽ có động thái đáp trả.

Trước đó, Russia Today và hãng tin Sputnik cũng bị chỉ mặt trong báo cáo của tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Các hãng tin Nga bị cáo buộc truyền các thông điệp chiến lược của chính phủ Nga với mục đích gây ảnh hưởng chính trị và thổi bùng bất mãn tại Mỹ./.

Theo Trần Phương/Tuổi Trẻ
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x