Ngoại trưởng Mỹ Tillerson hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

VOV.VN - Hai bên đã trao đổi về tình hình quan hệ Mỹ-Trung và chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thổng Mỹ Donald Trump.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ngày 30/9, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

ngoai truong my tillerson hoi kien chu tich trung quoc tap can binh hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng trong chiều qua, Ngoại trưởng Mỹ còn có các cuộc làm việc với Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Trung - Mỹ. Ông Tập Cận Bình cho rằng quan hệ Trung - Mỹ xét về tổng thể là phát triển ổn định, Trung Quốc mong chờ chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 11 sắp tới.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết sẽ cùng tổng thống Mỹ Donald Trump hoạch định và thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển trong tương lai. Ông Tập Cận Bình đề  nghị các bộ phận liên quan của hai nước cần chuẩn bị tốt để đây là "chuyến thăm thành công, chuyến thăm đặc biệt".

Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng các bộ, ngành liên quan của hai nước căn cứ theo những nhận thức chung đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai nước thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ  phát triển ổn định lâu dài theo phương châm tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tăng cường hợp tác, xử lý ổn thoả các bất đồng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời cho biết, ông Donald Trump cũng rất trông đợi chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, trong thời gian gần đây, quan hệ Trung - Mỹ phát triển không ngừng, Mỹ coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc, mong muốn đồng hành cùng Trung Quốc, không ngừng tăng cường lòng tin, tăng cường kết nối, trao đổi, đi sâu hợp tác thực chất trong các lĩnh vực, hợp tác để ứng phó với những khó khăn, thách thức mà quốc tế và khu vực đang gặp phải.

Cũng trong chiều qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson còn có các cuộc làm việc với Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tại các buổi làm việc hai bên đều khẳng định quan hệ Trung - Mỹ đang trên đà phát triển, hai bên cũng nhấn mạnh cần tăng cường trao đổi, bàn bạc đảm bảo cho chuyến thăm lần đầu tiên tới Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt kết quả tích cực.

Hai bên cũng thảo luận một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, vấn đề Đài Loan ...

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Ngoại trưởng Mỹ là nhằm chuần bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 11 tới.

Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là một trong những nội dung làm việc thu hút sự quan tâm của dư luận trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson  nhưng không được truyền thông Trung Quốc đề cập nhiều./.

Hà Thắng-Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x