Người di cư rời Hungary sang Đức; Anh tuyên bố đón nhận người tị nạn

VOV.VN - Hungary hôm 5/9 quyết định triển khai hàng trăm xe bus chở người di cư bị mắc kẹt nhiều ngày qua tại thủ đô Budapest của Hungary sang Áo và Đức.

Sau nhiều ngày đối đầu và hỗn loạn trước làn sóng người nhập cư, chính phủ Hungary hôm nay (5/9) quyết định triển khai hàng trăm xe bus chở người di cư bị mắc kẹt nhiều ngày qua tại thủ đô Budapest của Hungary để tới Áo và Đức.

nguoi di cu roi hungary sang duc anh tuyen bo don nhan nguoi ti nan hinh 1
Một người nhập cư sang châu Âu. Ảnh: Reuters.

Diễn biến mới nhất này diễn ra trong bối cảnh Đức, Áo và Anh tuyên bố sẽ tiếp nhận hàng nghìn người tị nạn đang đi bộ tới biên giới của Hungary với Áo nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất tại châu Âu kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay.

Sáng sớm nay (5/9) (theo giờ Việt Nam), tại Hungary, 100 chiếc xe bus đã rời nhà ga xe lửa chính Keleti ở thủ đô Budapest, chở theo khoảng 1.200 người tị nạn, để tới Áo và Đức.

Trước khi được nhận sự giúp đỡ của chính phủ sở tại, hàng nghìn người di cư đã quyết định đi bộ từ nhà ga chính của thủ đô Hungary tới biên giới với Áo, cách đó khoảng 175km, sau nhiều ngày mắc kẹt tại Budapest.

Khoác trên mình những chiếc áo mưa, hàng trăm con người di cư tội nghiệp, với dáng vẻ mệt mỏi và kiệt sức đã trèo lên xe bus, mang theo hy vọng có thể bắt đầu một cuộc sống mới tại Tây Âu. Có không ít người trong số họ bồng bế cả những đứa con nhỏ trên tay.

Một số người nhập cư cho biết: “Tôi không lo lắng cho bản thân mình. Tôi chỉ lo cho gia đình và bọn trẻ. Tôi đến từ Syria. Tôi không muốn chiến tranh. Tôi chỉ cần một cuộc sống.”

 “Chúng tôi chẳng có bất cứ thứ gì, kể cả tiền. Chúng tôi thấy mệt và đói. Chúng tôi hy vọng một điều gì đó tốt đẹp hơn sẽ đến với chúng tôi”.

Diễn biến trên diễn ra chỉ một ngày sau khi, Đức và Áo đã quyết định sẽ tiếp nhận dòng người tị nạn đang bị mắc kẹt tại biên giới Hungary. Phát biểu với báo giới hôm qua, Thủ tướng Áo Werner Faymann cho biết, sau khi tham vấn với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông đã thông báo cho Thủ tướng Hungary Viktor Orban về quyết định tiếp nhận người di cư mắc kẹt ở Budapest. Lý do của quyết định này xuất phát từ tình trạng khẩn cấp trên biên giới với Hungary.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron cũng tuyên bố nước này sẽ tiếp nhận “thêm hàng nghìn” người tị nạn Syria, trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu.

Ông Cameron nói: “Chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa để cung cấp chỗ ở cho hàng nghìn người tị nạn Syria. Chúng tôi sẽ tiếp tục phương thức đón họ từ các trại tị nạn. Điều này sẽ giúp họ có lộ trình đi trực tiếp và an toàn để tới Anh thay vì phải đối mặt với các chuyến hành trình đầy nguy hiểm, thậm chí mất cả mạng. Chúng tôi sẽ thảo luận về cách thức triển khai các biện pháp cần thiết có sự phối hợp với các tổ chức phi chính phủ và các nước đối tác”.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 4/9, Chính phủ Bỉ cũng đã họp bàn tăng cường các biện pháp nhằm hỗ trợ người xin nhập cư. Theo đó, từ ngày 7/9, chính phủ Bỉ sẽ đưa vào sử dụng 1 tòa nhà dành cho người xin nhập cư đợi đăng ký tại Cơ quan Quản lý người nước ngoài ở Brussels.

Thủ tướng Charles Michel kêu gọi người dân Bỉ cũng như người dân châu Âu đoàn kết để giúp đỡ người xin nhập cư. Ông Michel nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức để giải quyết vấn đề người di cư hiện đang trở nên trầm trọng tại châu Âu.

Theo kế hoạch, vấn đề người nhập cư sẽ được đề cập tại cuộc họp Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp châu Âu vào ngày 14/9 tới ở Bỉ và tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu diễn ra vào ngày 15 và 16/10 tới. Dự kiến, 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu sẽ lập danh sách các quốc gia an toàn cũng như tiếp tục bàn về việc phân chia hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x