Slovakia bầu cử Tổng thống vòng 2

VOV.VN - Dự kiến, Tổng thống mới của Slovakia sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 15/6 tới.

Sáng 29/03, tại Slovakia đã diễn ra vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống. Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h sáng (giờ địa phương). Các cử tri đã đi bỏ phiếu bầu cho 2 ứng cử viên tiềm năng là Thủ tướng Robert Fico và đối thủ của ông là nhà tỷ phú Andrej Kiska, 51 tuổi.

slovakia bau cu tong thong vong 2 hinh 1
Ông Robert Fico, đối thủ nặng ký trong cuộc đua trở thành Tổng thống Slovakia (Ảnh: wirenews)

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức được Ủy ban bầu cử quốc gia Slovakia công bố trước đó không ai trong số 14 ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống giành được số phiếu quá bán để thắng cử. Vì vậy, Slovakia phải tổ chức bầu cử Tổng thống vòng 2.

Theo kết quả kiểm phiếu vòng 1, Thủ tướng Robert Fico giành được 28% số phiếu bầu, trong khi ông Andrej Kiska giành được 24% số phiếu.

Theo đánh giá của giới phân tích, do không giành được chiến thắng ngay trong vòng 1, ông Fico sẽ gặp khó khăn hơn trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2. Nếu ông Fico giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2, lần đầu tiên chức vụ Tổng thống, lãnh đạo quốc hội và chính phủ sẽ do cùng một chính đảng (đảng Dân chủ xã hội cánh tả) kiểm soát kể từ khi Slovakia giành độc lập năm 1993.

Đồng thời, nhiều khả năng, ông Fico có thể tìm cách sửa đổi Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho Tổng thống và thay đổi hệ thống chính trị từ chế độ nghị viện sang chế độ Tổng thống. Thủ tướng Fico, 49 tuổi là người có nhiều kinh nghiệm chính trị trong hai nhiệm kỳ làm Thủ tướng với chủ trương phản đối các chính sách khắc khổ, trong khi đối thủ của ông, nhà tỷ phú Andrej Kiska, tuy thiếu kinh nghiệm chính trường, song được đánh giá là có tư duy kinh doanh nhạy bén.

Dự kiến, Tổng thống mới của Slovakia sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 15/6 tới, khi Tổng thống hiện nay, Ivan Gasparovic kết thúc nhiệm kỳ./.

Hồng Nhung/VOV - Trung tâm Tin (theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage