Thủ tướng Lebanon Hariri trở về nước trong sự chào đón của người dân

VOV.VN - Thủ tướng Lebanon Saad Hariri hôm qua (21/11) đã trở về nước sau hơn 2 tuần tuyên bố từ chức tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

PC_Article_AfterShare_1

Nhiều người dân Lebanon ủng hộ đã tập trung bên ngoài căn hộ riêng của ông Hariri tại trung tâm thủ đô Beirut để chào đón sự trở về được xem là “rất quan trọng” này.

thu tuong lebanon hariri tro ve nuoc trong su chao don cua nguoi dan hinh 1
Người dân ăn mừng sự kiện ông Hariri trở về. (Ảnh: AFP)

Ngày 4/11, Thủ tướng Lebanon Hariri bất ngờ tuyên bố từ chức khi đang có chuyến thăm tại Saudi Arabia, với lý do tính mạng của ông đang bị đe dọa và Iran đang gia tăng ảnh hưởng tại các quốc gia trong khu vực. Hành động từ chức của ông được cho là không đúng theo Hiến pháp Lebanon và đã không được Tổng thống nước này chấp thuận.

Theo nhiều hãng truyền thông địa phương, lần trở về này, Thủ tướng Lebanon Hariri có thể sẽ tiến hành tiếp tục các thủ tục từ chức của mình hoặc rút lại lời tuyên bố trước đây khi những lo ngại của ông được hóa giải.

thu tuong lebanon hariri tro ve nuoc trong su chao don cua nguoi dan hinh 2
Ngay khi đặt chân xuống sân bay, Thủ tướng Lebanon đã tới thẳng ngôi mộ của cha ông, là cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri, từng bị ám sát vào năm 2005. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, hôm qua (21/11), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Iran và Israel cùng nhau đẩy mạnh hợp tác để duy trì sự ổn định ở Lebanon cũng như giảm căng thẳng tình hình trong khu vực.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Pháp Macron đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một nỗ lực nhằm tìm kiếm nền tảng chung giúp “xoa dịu” những bất ổn chính trị hiện nay tại Lebanon.

Trong một tuyên bố đưa ra từ điện Elysee, Tổng thống Pháp Macron một lần nữa nhấn mạnh với Iran và Israel, 2 bên có vai trò chủ chốt trong tiến trình hòa bình Trung Đông, về "tầm quan trọng của các quốc gia trong khu vực để cùng nhau nỗ lực giảm căng thẳng”. Ông Macron cũng nhắc lại sự cần thiết để bảo vệ sự ổn định và chủ quyền của Lebanon cũng như ủng hộ chính sách “tách khỏi các cuộc xung đột trong khu vực” của Lebanon.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tổng thống Pháp nhân dịp này cũng tái khẳng định cam kết của Paris trong việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran và bảo vệ thỏa thuận mang tính lịch sử này. Nhà lãnh đạo Pháp cũng đề xuất tiến hành thảo luận các vấn đề khu vực một cách riêng rẽ và mang tính xây dựng cũng như các hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo của Iran./.

Đình Nam-Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, Tân Hoa Xã
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
BLV Quang Huy dự đoán ĐT Việt Nam thắng sát nút trước ĐT Jordan
VOV.VN - BLV Quang Huy đưa ra dự đoán về trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Jordan ở vòng 16 đội Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds